Thứ Sáu | 11/07/2014 | 19:23

Yếu tố nguy cơ gây viêm ruột

Yếu tố nguy cơ gây viêm ruột

1. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh Crohn có thể bao gồm

Tuổi. Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường xảy ra ở người trẻ. Hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc bệnh Crohn trong độ tuổi từ 20-30.

Chủng tộc. Mặc dù người da trắng có nguy cơ cao nhất mắc căn bệnh này, bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chủng tộc nào. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ thậm chí còn cao hơn.

Tiền sử gia đình. Bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu có 1 người thân, như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con mắc căn bệnh này. Có đến 1 trong 5 người bị bệnh Crohn có một thành viên trong gia đình bị căn bệnh này.

Hút thuốc lá. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất khiến dễ mắc bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phải phẫu thuật cao hơn. Nếu hút thuốc thì hãy ngừng hút. Thảo luận điều này với bác sĩ và nhận được sựgiúp đỡ. Có rất nhiều chương trình cai thuốc lá có sẵn nếu không thể tự mình bỏ thuốc.

Nơi sinh sống. Nguy cơ cao mắc bệnh nếu sống ở một khu vực đô thị hoặc ở một nước công nghiệp. Bởi vì bệnh Crohn xảy ra nhiều hơn ở những người sống tại các thành phố và các quốc gia công nghiệp, có thể là các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn giàu chất béo trong thực phẩm hoặc tinh chế đóng vai trò trong bệnh Crohn. Những người sống ở vùng khí hậu phía Bắc cũng có vẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Sử dụng Isotretinoin. Isotretinoin (Accutane) là một thuốc mạnh đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc mụn mà không đáp ứng với các cách điều trị khác. Mặc dù nguyên nhân và hiệu lực chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển bệnh viêm ruột khi sử dụng isotretinoin.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Mặc dù các thuốc như ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam và những thuốc khác không trực tiếp gây ra bệnh Crohn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, thuốc có thể làm cho bệnh Crohn hiện tại tồi tệ hơn.

2. Yếu tố nguy cơ bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới. Yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Tuổi. Loét đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người ở độ tuổi 30. Một số người có thể không phát bệnh cho đến tuổi 50-60.

Chủng tộc hay sắc tộc. Người da trắng có nguy cơ cao nhất của bệnh. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ còn cao hơn.

Tiền sử gia đình. Có nguy cơ cao nếu có thân nhân, chẳng hạn như một người anh em, cha mẹ hoặc con, mắc căn bệnh này.

Sử dụng thuốc Isotretinoin (Accutane). Isotretinoin (Accutane) là một loại thuốc đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc không đáp ứng với các cách điều trị khác. Mặc dù mối quan hệ nhân quả chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột khi sử dụng isotretinoin.

Thuốc chống viêm không steroid. Mặc dù các thuốc này - ibuprofen (Advil, Motrin, những thuốc khác), naproxen (Aleve), diclofenac (Cataflam, Voltaren), piroxicam (Feldene và những thuốc khác) - không trực tiếp ra viêm loét đại tràng, có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, những loại thuốc này có thể làm cho loét đại tràng hiện có tồi tệ hơn, và có thể làm cho chẩn đoán ban đầu khó khăn hơn.


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.