Thứ Năm | 05/12/2013 | 11:53

Yếu tố nguy cơ gây sỏi thận, niệu đạo

Yếu tố nguy cơ gây sỏi thận, niệu đạo

Sỏi thận thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tại Mỹ, khoảng 12% ở nam và 7% ở nữ sẽ bị sỏi thận ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Khoảng 20 triệu người nhập viện hằng năm vì sỏi thận. Hầu hết sỏi thận gặp ở người từ 20 đến 49 tuổi.

Người đã có hơn một viên sỏi sẽ có nguy cơ phát triển thêm nhiều viên sỏi khác. Ở những nước công nghiệp phát triển, sỏi thận thường gặp hơn sỏi bàng quang. Ngược lại, ở những nước đang phát triển thì sỏi bàng quang là sỏi đường niệu thường gặp nhất. Điểm khác biệt trên được giải thích là do chế độ ăn khác nhau giữa hai vùng.

Người sống ở phía Bắc và Tây Bắc nước Mỹ có chế độ ăn tăng nguy cơ tạo sỏi thận cao hơn những vùng khác. Hơn một vài thập niên vừa qua, tỉ lệ phần trăm người bị sỏi thận ở Mỹ đang ngày càng gia tăng nhưng cho đến nay nguyên nhân chính xác của sỏi thận vẫn chưa được xác định rõ.

Tiền sử gia đình bị sỏi thận cũng là yếu tố nguy cơ của sự hình thành sỏi thận. Sỏi thận có thể gặp ở tất cả chủng tộc, thường gặp ở người châu Á và châu Âu hơn là người Mỹ chính gốc, người châu Phi hay người Mỹ gốc Phi. Sỏi axit uric thường gặp hơn ở những người có nồng động axit uric trong máu tăng mạn tính.

Một số ít phụ nữ có thai (khoảng 1/1500-3000 thai kỳ) hình thành sỏi thận và có những bằng chứng cho thấy có những thay đổi trong thai kỳ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Những yếu tố đó bao gồm: dòng chảy của nước tiểu chậm lại do sự gia tăng nồng độ progesterone trong máu, giảm lượng nước đưa vào cơ thể do giảm khả năng chứa nước tiểu của bàng quang do tử cung lớn dần chèn vào. Phụ nữ có thai cũng tăng bài tiết canxi trong nước tiểu.

Dù vậy, người ta vẫn còn chưa rõ liệu những thay đổi này của thai kỳ có trực tiếp tác động lên việc hình thành sỏi niệu hay không? Hay là những người phụ nữ này còn có những yếu tố tiềm ẩn nào khác dẫn đến việc hình thành sỏi thận của họ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.