Thứ Sáu | 11/07/2014 | 14:06

Yếu tố nguy cơ gây ợ chua

Yếu tố nguy cơ gây ợ chua

Sau đây là một số yếu tố có thể đưa tới ợ chua:

- Nhiều người bị ợ chua sau khi ăn quá no, sức ép trong dạ dày tăng cao, thúc đẩy mở van giữa dạ dày và thực quản, làm axit trào ngược lên họng.

- Có người bị ợ chua vì ăn xong là lên giường nằm nghỉ ngay, lúc đó dạ dày-thực quản nằm ngang, chất chua tràn qua cuống thực quản.

- Ăn uống khi ngồi mà mặc quần quá chật, ép vào dạ dày làm áp lực tăng  lên, có thể đẩy thực phẩm trào ngược lên.

- Có ý kiến cho là đời sống nhiều căng thẳng cũng bị ợ chua vì stress làm cho cơ vòng thực quản-dạ dày giãn không khép kín.

- Ợ chua cũng thường thấy ở người béo phì, phụ nữ mang thai vì tăng sức ép trong bụng.

- Một vài thực phẩm như sôcôla, tỏi, hành, rượu, cà phê gây ợ chua, bằng cách kích thích cơ thể tiết ra hóa chất khiến cơ vòng thực quản mở rộng.

- Ợ chua thường xảy ra ở người cao tuổi, có lẽ là vì ở tuổi này, các cụ đều tăng cân và cũng hay uống nhiều loại thuốc có thể tăng độ chua trong dạ dày.

- Hút nhiều thuốc lá cũng là nguy cơ đưa tới ợ chua. Hóa chất trong thuốc lá làm yếu cơ vòng, cơ không khép kín và chất chua bị trào ngược.

- Thoát vị khe trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày chui lên khoang ngực qua khe dành cho thực quản ở cơ hoành, đôi khi cũng gây ra ợ chua.


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.