Thứ Năm | 16/10/2014 | 11:58

Yếu tố nguy cơ gây glôcôm góc đóng nguyên phát

Yếu tố nguy cơ gây glôcôm góc đóng nguyên phát

1. Chủng tộc

Khác với glôcôm góc mở, glôcôm góc đóng gặp nhiều ở người châu Á. Do cấu trúc giải phẫu đặc biệt của phần trước nhãn cầu của người châu Á như độ cong giác mạc nhỏ, tiền phòng nông, góc tiền phòng hẹp, kích thước thể thủy tinh khá lớn so với các thành phần nhãn cầu là tiền đề của glôcôm góc đóng. Nghiên cứu của một số tác giả cho thấy độ sâu tiền phòng càng giảm thì khả năng xảy ra glôcôm góc đóng càng lớn (Tourquist - 1956; Tôn Thất Hoạt - 1970; Manchini - G - 1998). Ở mắt bình thường, độ sâu tiền phòng 3mm, khi độ sâu tiền phòng: 1-1,5mm thì khả năng mắc bệnh Glôcôm góc đóng lên đến 98%.

Tiền phòng nông thường kèm giác mạc nhỏ và độ cong giác mạc nhỏ hơn bình thường (7,53-0,023mm, độ cong giác mạc trung bình ở mắt glôcôm góc đóng và 7,78-0,015 mao mạch ở mắt bình thường).

Góc tiền phòng hẹp dễ xảy ra glôcôm góc đóng. Ước lượng góc tiền phòng bằng phương pháp Van - Herick cho hướng chẩn đoán sơ bộ khả năng xảy ra glôcôm góc đóng. Alsbirk - pH (1992) phát hiện sớm glôcôm ở người trên 40 tuổi thấy Van Herick  1/4 chiều dày giác mạc, độ sâu tiền phòng 2,7mm đã gặp 16% người bị glôcôm góc đóng.

Theo nghiên cứu của Ngọc Nguyên, Mora - JTV (1996), xác định độ rộng của góc tiền phòng bằng phương pháp Shaffer trên 482 người Việt Nam ở cộng đồng đã cho thấy 47,8% người ở lứa tuổi trên 55 có tiền phòng rất hẹp và khả năng xảy ra glôcôm góc đóng rất lớn ở người Việt Nam. Vị trí và kích thước của thể thủy tinh còn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong bệnh glôcôm góc đóng. Bề dày của thể thủy tinh tăng và độ sâu tiền phòng giảm là yếu tố hết sức thuận lợi để phát triển glôcôm góc đóng.

Ảnh minh họa

2. Tuổi - Giới

Cũng như glôcôm góc mở, tuổi thường gặp glôcôm góc đóng là từ 35 tuổi trở lên. Tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm góc đóng càng lớn, ở lứa tuổi 70, nguy cơ bị glôcôm góc đóng nhiều gấp 3-8 lần so với tuổi 40.

Giới nữ bị glôcôm góc đóng nhiều hơn nam. Đặc biệt ở giai đoạn mãn kinh, tỉ lệ glôcôm góc đóng ở nữ cao gấp 4 lần so với nam giới.

3. Yếu tố gia đình

Được coi là một yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán sớm glôcôm. Thể hiện ở những mắt có giác mạc nhỏ, tiền phòng nông, góc tiền phòng hẹp, viễn thị sớm hoặc cao so với tuổi, thể trạng thần kinh vận mạch dễ kích thích, dễ xúc cảm, hay lo âu là tiền đề xuất hiện cơn glôcôm góc đóng. Từ những nhận định đó, vấn đề chẩn đoán sớm glôcôm để điều trị kịp thời, điều trị sớm được đặt ra là hết sức cấp thiết.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.