Thứ Tư | 10/02/2016 | 16:22

Viêm xoang mũi dị ứng và những điều nên biết

Viêm xoang mũi dị ứng và những điều nên biết

Bệnh lý viêm xoang mũi dị ứng khá phổ biến tại các thành phố lớn do môi trường ô nhiễm và lối sống công nghiệp. Viêm xoang mũi dị ứng ngoài việc gây trở ngại trong sinh hoạt còn có thể trở thành bệnh mãn tính rất khó chữa trị dứt điểm. Vì thế, nắm rõ nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và cách chữa trị là rất cần thiết.

Nguyên nhân của viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng và những điều nên biết - ảnh 1

Viêm xoang mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm xoang mũi dị ứng quanh năm

Viêm xoang mũi dị ứng xuất hiện khi tiếp xúc với các dị nguyên như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản...), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường (độ ẩm, nhiệt độ), tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi-rút... Bệnh biểu hiện bằng 2 hình thái: viêm xoang mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm xoang mũi dị ứng quanh năm.

Triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng và những điều nên biết - ảnh 2

Người bị viêm xoang mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn

Người bị viêm xoang mũi dị ứng rất nhạy cảm với các biến đổi trong mũi. Những biểu hiện thường thấy là:

+ Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

+ Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.

+ Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.

+ Chụp X-quang cũng không cho hình ảnh rõ rệt (khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ).

+ Người bị viêm xoang mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.

+ Diễn biến của bệnh viêm xoang mũi dị ứng có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền… Viêm xoang mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mạn tính hoặc pôlip mũi - xoang.

Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào tiền sử dị ứng của bệnh nhân cũng như gia đình họ. Ngoài ra, cần làm một số xét nghiệm như tìm tế bào ái toan trong dịch mũi, test thăm dò vùng ngoài da như test lẩy da, test nội bì…

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng và những điều nên biết - ảnh 3

Uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Về điều trị, chủ yếu là dự phòng bằng cách thay đổi môi trường sống nếu tìm được yếu tố dị nguyên (phương pháp này thường khó thực hiện), giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ. Nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng các yếu tố vi khoáng chất, khí hậu liệu pháp, tắm suối nước nóng, châm cứu, tập thể dục thường xuyên...

Có thể điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng histamin, corticoid toàn thân và tại chỗ; nhỏ, xịt mũi khi bị ngạt bằng các thuốc co mạch giúp thông mũi; nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hiện đã có phương pháp điều trị đặc hiệu, đó là giải mẫn cảm. Bệnh nhân được đưa dị nguyên vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây, thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với dị nguyên và vì thế làm mất triệu chứng dị ứng. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm.

Đây là bệnh lý không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi bệnh. Mọi người cần chú ý và xử lý ngay khi có dấu hiệu viêm xoang mũi dị ứng để có hệ hô hấp khỏe mạnh.

Ngọc Hòa

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.