Thứ Tư | 30/03/2016 | 07:31

Ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn

Ở giai đoạn cuối của ung thư đai tràng, các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Bài báo này hướng dẫn cách chữa và biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn di căn.

Cách chữa ung thư đại tràng giai đoạn di căn

Ở giai đoạn này, việc điều trị ung thư đại tràng gặp nhiều khó khăn, tiên lượng sống cực kỳ thấp, không quá 10% số bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trên 5 năm sau điều trị.

Trong giai đoạn cuối, cách chữa ung thư đại tràng chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật cũng được xem xét để điều trị tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ ung thư di căn lên gan hay não cũng như thể chất, tinh thần của bệnh nhân.

1. Cách chữa ung thư đại tràng bằng hóa trị

Ở giai đoạn cuối, đa phần các bác sĩ sẽ lựa chọn hóa trị trong điều trị bệnh. Mục tiêu của hóa trị liệu là làm suy yếu và phá hủy các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật. Đôi khi, nó được thực hiện cùng với liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp miễn dịch, thúc đẩy các phản ứng miễn dịch chống lại căn bệnh ung thư. Nói chung, hóa trị khi ung thư đã phát triển vượt ra khỏi đại tràng hoặc ung thư đã lan rộng đến các mô lân cận và các hạch bạch huyết.

2. Cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc

Một số loại thuốc có thể áp dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối:

Fluorouracil: tiêm hoặc truyền tĩnh mạch chậm, thường dùng với acid folinic

• Irinotecan với fluorouracil và acid folinic

• Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic

• Oxaliplatin và capecitabine

Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị có cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không, vì sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Ung thư đại tràng di căn - ảnh 1

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón đột ngột, trướng bụng, đầy hơi

3. Chữa ung thư đại tràng bằng phẫu thuật

Thông thường, phẫu thuật được chỉ định để điều trị ung thư đại tràng di căn gan nhằm làm chậm quá trình phát triển của ung thư, loại bỏ ung thư di căn… Những phương pháp điều trị bao gồm:

• Thuyên tắc động mạch gan: chặn các mạch máu gan nuôi khối u đồng thời đưa hóa chất hoặc chất phóng xạ đến khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.

• Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến: sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư.

• Phương pháp áp lạnh: đóng băng các tế bào ung thư.

• Điều trị laser: sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào ung thư.

4. Chữa ung thư đại tràng bằng xạ trị

Không được sử dụng trong ung thư đại tràng, tuy nhiên với ung thư đại tràng di căn, đôi khi bác sĩ sử dụng tia xạ bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc làm giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.

5. Chữa ung thư đại tràng bằng liệu pháp sinh học

Dùng những loại thuốc giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp với hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiến triển cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil, oxaliplatin, hoặc irinotecan.

Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối

• Các dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư đại tràng di căn sang gan: Bệnh nhân có biểu hiện người gầy gò, đau đầu, hoa mắt, đau lưng, mỏi gối, sốt về chiều, mồ hôi trộm, khô miệng, lòng bàn chân bàn tay nóng, táo bón, nước tiểu đỏ, ăn uống kém…

• Thời điểm này, bệnh nhân có những thay đổi đáng chú ý trong thói quen tiêu hóa như bị tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột, trướng bụng và đầy hơi. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên bị chuột rút và trung tiện.

• Bệnh ở giai đoạn cuối cũng gây chảy máu và đau sau khi người bệnh đại tiện. Lúc này, phân có thể bị dính máu nhìn thấy được hoặc có trường hợp chỉ phát hiện phân lẫn máu dưới kính hiển vi. Bên cạnh đó, bệnh nhân có hiện tượng giảm cân đột ngột, mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa.

Ung thư đại tràng là loại bệnh thường gặp tại nước ta, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, biết cách chữa ung thư đại tràng đúng sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.