Thứ Tư | 01/10/2014 | 12:25

Triệu chứng viêm màng não do liên cầu

Triệu chứng viêm màng não do liên cầu

1. Triệu chứng lâm sàng

- Thời gian ủ bệnh thường trong vòng 1 tuần. Chỉ điểm phơi nhiễm là thời gian bệnh nhân mổ, thái thịt lợn ốm/chết. Không loại trừ được các phơi nhiễm có nguy cơ như ăn thịt lợn chưa nấu chín, nhất là thủ lợn và lòng lợn. Việc phơi nhiễm với các gia súc khác như bò, dê cũng cần được quan tâm.

- Bệnh khởi phát thường cấp tính với sốt cao, có thể kèm theo rét run, đau đầu, buồn nôn và nôn, chóng mặt. Nhiều trường hợp đau mỏi các bắp thịt và tăng cảm giác đau ngoài da, thậm chí có thể có biểu hiện đau khớp. Một số trường hợp có đau bụng âm ỉ và đại tiện phân lỏng không nhầy máu. Giai đoạn khởi phát thường diễn biến ngắn 1-2 ngày.

Ảnh minh họa

- Đến giai đoạn toàn phát, bệnh nhân có hội chứng màng não rõ. Các dấu hiệu màng não cổ điển và hiện tượng co cứng cơ, nhất là gáy cứng rất rõ. Hầu hết các trường hợp đều có rối loạn ý thức từ mức độ nhẹ (mê sảng) đến trung bình (lơ mơ), đặc biệt là bệnh nhân trong tình trạng rất kích thích. Có những bệnh nhân hôn mê tới mức phải đặt ống nội khí quản để kiểm soát đường thở. Kèm theo là các triệu chứng thần kinh khu trú khá đa dạng, có thể có giảm thính lực, thậm chí điếc nặng hai tai, thất điều, rối loạn điều hợp tư thế-động tác, run đầu chi, liệt thần kinh sọ. Các biểu hiện rối loạn tiền đình và giảm thính lực một bên hoặc hai bên hay được đề cập đến như diện mạo lâm sàng đặc trưng của bệnh.

- Ngoài các triệu chứng thần kinh, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như suy thận cấp ở mức độ nhẹ, phát ban ngoài da kiểu hồng ban lan rộng hoặc có thể có ban xuất huyết hoại tử (tử ban). Một số trường hợp có thể có hiện tượng tắc mạch đầu chi và hoại tử khô đầu các ngón chân-tay. Dường như chính những biểu hiện ngoài hệ thần kinh này có ý nghĩa chẩn đoán cao khi phải phân biệt với các tác nhân gây viêm màng não khác.

- Sau điều trị đặc hiệu, sốt giảm dần rồi hết nhưng các biểu hiện thần kinh thường giảm chậm. Bệnh nhân có thể có di chứng giảm thính lực và rối loạn điều hợp tư thế-động tác kéo dài.

2. Xét nghiệm

- Dịch não tuỷ soi có thể thấy hình ảnh cầu khuẩn gram dương xếp đôi hoặc xếp chuỗi.

Ảnh minh họa

- Nuôi cấy máu và dịch não tuỷ có mọc vi khuẩn Streptococcus suis týp

- Các xét nghiệm máu ngoại vi cho thấy có sự tăng cao bạch cầu và thành phần bạch cầu đa nhân trung tính. Những trường hợp ở đầu giai đoạn khởi phát hoặc tình trạng bệnh nặng bạch cầu có thể không tăng. Tiểu cầu giảm đơn thuần hoặc kèm theo các rối loạn đông máu khác gặp trong các trường hợp nặng. Urê và creatinin có thể tăng nhẹ, kèm theo tăng nhẹ men gan AST và ALT. Nước tiểu có thể có protein niệu thoáng qua.

- Dịch não tuỷ thường đục, áp lực tăng cao. Xét nghiệm sinh hoá có protein tăng, glucose giảm. Có những trường hợp protein trong dịch não tuỷ tăng rất cao, tới >20 g/l. Xét nghiệm tế bào thấy có tăng số lượng tế bào trong dịch não tuỷ, thành phần bạch cầu trung tính tăng cao.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.