Thứ Tư | 03/06/2015 | 15:34

Triệu chứng dày sừng ánh sáng

Triệu chứng dày sừng ánh sáng

- Về mặt lâm sàng, sang thương dày sừng ánh sáng gồm những nốt sần sùi, mảng tăng sừng đường kính vài cm. Hầu hết sang thương đa dạng gồm những mảng dẹt, bao phủ bởi lớp sừng. Sang thương điển hình là mảng hồng ban tăng sừng (được bao phủ bởi lớp sừng). Thường có đường kính 3 - 10mm và dần dần to ra, cao hơn.

- Theo thời gian, dày sừng ánh sáng có thể tiến triển thành ung thư tế bào vảy. Theo 1 nhóm ngiên cứu 7000 bệnh nhân, một tỉ lệ nhỏ dày sừng ánh sáng dẫn đến ung thư tế bào vảy phải mất 2 năm. Dày sừng ánh sáng có thể xảy ra sớm ở lứa tuổi 30-40 tuổi, những người sống ở vùng có bức xạ mặt trời cao, da sáng, không sử dụng kem chống nắng trong việc bảo vệ da. Thông thường bệnh nhân thường có tiền căn da bị tổn thương do bức xạ mặt trời: giãn mạch, da mất đàn hồi và sạm da.

- Về đặc tính mô học và phân tử, dày sừng ánh sáng có các đăc điểm chung với ung thư tế bào vảy. Sang thương dày sừng ánh sáng ở lớp thượng bì gồm các tế bào keratin đa hình, không điển hình và loạn sừng. Tế bào không điển hình và tế bào karatin khác nhau về hình dạng, kích thước và có cả hoạt động gián phân. Tính chất này giống với bệnh Bowen hoặc carcinom in situ, và sự phân biệt giữa hai loại này là vấn đề mức độ (phạm vi thương tổ) chư không phải là sự khác biệt giữa từng tế bào.

- Thông thường, tăng sừng rõ rệt và có sự xuất hiện của các vùng cận sừng mất mất lớp tế bào hạt, thường cũng gặp thâm nhiễm dạng viêm nhiều. Trường hợp này thì dày sừng ánh sáng được cho là biểu hiện sớm của ung thư tế bào vảy và nên được điều trị theo hướng này hơn là điều trị theo hướng dan thường tiền ung thư. Một vài ý kiến tranh cãi rằng gọi dày sừng ánh sáng là ưng thì chỉ làm bệnh nhân lo lắng. Cockerell đã đề xuất việc thay đổi tên u tân sinh tế bào keratin trong thượng bì, sử dụng danh pháp tương tự như u tân sinh biểu mô ở cổ tử cung và âm hộ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Liên quan đến bệnh

Xem thêm

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.