Thứ Năm | 04/02/2016 | 12:09

Triệu chứng đặc thù bệnh lậu ở nam và nữ

Triệu chứng đặc thù bệnh lậu ở nam và nữ

Nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh lậu nếu không biết cách phòng ngừa. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ giới.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Các triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ - ảnh 1

Nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh lậu nếu không biết cách phòng ngừa

Triệu chứng cấp tính

• Sau khi ủ bệnh, hầu hết các trường hợp nam giới mắc lậu sẽ có dấu hiệu đầu tiên là viêm niệu đạo cấp tính với các triệu chứng kèm theo là đau và ngứa dọc theo ống niệu đạo, ngứa lỗ sáo, đau ở hố thuyền, sưng tấy lỗ sáo, mẩn đỏ.

• Lỗ niệu đạo xuất tiết dịch đục như mủ màu vàng chanh chứa nhiều xác bạch cầu và xác cầu khuẩn lậu.

• Các triệu chứng tiếp theo là viêm niệu đạo toàn bộ, bệnh nhân đi tiểu khó khăn, tiểu không hết bãi, tiểu nhỏ giọt và kèm theo cảm giác đau rát, nước tiểu đôi khi có máu ở cuối bãi, dịch mủ nhiều.

• Hạch bẹn hai bên sưng đau, dương vật đau khi cương cứng.

Triệu chứng mạn tính

Nam giới bị lậu cấp tính nếu không điều trị kịp thời thì sau 1 tháng, bệnh sẽ chuyển sang mạn tính. Lúc này, người bệnh giảm triệu chứng bệnh lậu là tiểu buốt, tiểu rắt. Thay vào đó, biểu hiện đặc trưng là có giọt nhầy mủ chảy ra ở niệu đạo lúc sáng sớm chưa đi tiểu.

• Sau khoảng 30 ngày từ khi các dấu hiệu lậu cấp được phát hiện, bệnh nhân cần được điều trị với liều tấn công, sau thời gian này bệnh sẽ đi vào ổn định.

• Trong trường hợp nếu không điều trị kịp thời thì sau 30 ngày bệnh sẽ chuyển sang mạn tính. Lúc đó, người bệnh giảm triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt. Thay vào đó, biểu hiện đặc trưng là có giọt nhầy mủ chảy ra ở niệu đạo lúc sáng sớm chưa đi tiểu, gọi là 'Giọt mủ ban mai'.

Bệnh lậu ở nam giới cũng phải được xét nghiệm tìm cầu khuẩn lậu để chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống bệnh lậu như nhiễm chalmydia và mycoplasma.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Các triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ - ảnh 2

Dấu hiệu bệnh lậu cấp ở nữ thường có tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi giao hợp...

Triệu chứng cấp tính

• Các chuyên gia da liễu cho biết, triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nữ giới thường không rầm rộ, kín đáo, nhất là những dấu hiệu ở cổ tử cung và âm đạo. Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới thường khó xác định hơn ở nam giới.

• Dấu hiệu bệnh lậu cấp ở nữ thường có tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu, viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo; có mủ màu nâu, vàng hoặc xanh chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung…, lượng mủ nhiều, có mùi hôi.

Triệu chứng mạn tính

• Sau một vài tuần mắc bệnh lậu không được điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn lậu mãn tính với các triệu chứng bệnh lậu giảm đi rõ rệt, lúc này vi khuẩn lậu đã nhiễm với một mức độ cao và xâm lấn vào các tổ chức cơ quan bên trong cơ thể.

• Lúc này chỉ thấy bệnh nhân có nhiều khí hư màu vàng, vón cục lại trong âm đạo. Nhiều trường hợp còn bị viêm hậu môn do vi khuẩn lậu theo dịch mủ chảy xuống hậu môn và gây bệnh.

Ngay khi nghi ngờ có các triệu chứng bệnh lậu, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị bệnh một cách dứt điểm, tránh tình trạng bệnh tái phát.

Phạm Thị Sinh

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.