Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Triệu chứng, biểu hiện ung thư túi mật

Triệu chứng, biểu hiện ung thư túi mật

Biểu hiện của ung thư túi mật giai đoạn đầu.
Ung thư túi mật giai đoạn đầu không có những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, hoặc chỉ có những biểu hiện của bệnh viêm túi mật mạn tính, chẩn đoán ung thư mật sớm tương đối khó, khi xuất hiện triệu chứng vàng da, đau kéo dài ở vùng bụng trên bên phải thì bệnh đã không còn ở giai đoạn sớm nữa.
Vì vậy, đối với bệnh nhân có hiện tượng đau hoặc khó chịu ở vùng gan mật, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi trên 50 đã từng bị sỏi mật, viêm túi mật, polyp túi mật, nên đi khám định kỳ để được siêu âm kiểm tra, kịp thời phát hiện bệnh chính xác.
Triệu chứng của ung thư túi mật:
1.Triệu chứng đường tiêu hóa: đại đa số bệnh nhân (90%) xuất hiện hiện tượng rối loạn tiêu hóa, sợ dầu mỡ, ợ hơi, dạ dày hẹp…, những điều này là do chức năng túi mật bị giảm sút, không thể tiêu hóa chất béo gây ra.
2. Đau vùng bụng trên bên phải: 80% số bệnh nhân trở lên bị đồng thời bệnh sỏi mật, vì vậy mà xuất hiện triệu chứng giống như sỏi mật hay viêm túi mật, chủ yếu là đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, đôi khi kèm theo những cơn đau bột phát kéo dài lan đến vai phải.
3. Khối u vùng bụng trên bên phải: khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện khối u vùng thượng vị phải, làm kích thước của túi mật tăng lên rõ rệt.
4. Vàng da, ngứa da: luôn luôn xuất hiện ở bệnh nhân giai đoạn cuối, do tổ chức ung thư xâm lấn đến ống mật hoặc di căn đến hạch bạch huyết, chèn ép lên ống mật, dẫn đến cản trở ống mật, gây ra hiện tượng ngứa và vàng da, dịch gan tiết vào đường ruột khó khăn, ngược lại chảy vào máu gây ra vàng da. Đa số hiện tượng vàng và ngứa da khó xử lý hết được, hơn nữa những hiện tượng này nặng hơn về ban đêm.
5. Sốt và giảm cân: có khoảng 25% số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, chủ yếu do bị nhiễm trùng ống mật. Bệnh nhân giai đoạn cuối thường gầy đi nhanh, thậm chí thể chất suy mòn kiệt quệ.
Thể trạng của ung thư túi mật:
1. Vàng da
Biểu hiện ở vàng niêm mạc, vàng da, bệnh vàng da tương đối nặng, chủ yếu do chèn ép gây tắc nghẽn, khi thấy triệu chứng vàng da thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
2. Khối u vùng thượng vị phải. Sờ thượng vị phải có thấy túi mật sưng to, trơn tru, khi không bám dính với các mô xung quanh có thể di chuyển tương đối rộng; khi có bám dính với các mô xung quanh có thể sờ một số khối u nhỏ, đôi lúc có thể sờ thấy màng bọc khối u làm tắc nghẽn tại tá tràng, gan sưng to…

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.