Thứ Năm | 28/08/2014 | 18:03

Triệu chứng, biểu hiện bệnh tắc động mạch võng mạc

Triệu chứng, biểu hiện bệnh tắc động mạch võng mạc

Bệnh thường xảy ra bất ngờ mà không có triệu chứng báo hiệu. Bệnh nhân bị mất thị lực một mắt đột ngột, trầm trọng nhưng không đau nhức mắt. 

- Khám mắt thấy đồng tử mắt bệnh giãn, mất phản xạ ánh sáng trực tiếp, còn phản xạ liên ứng tức là đồng tử còn phản xạ khi chiếu sáng vào mắt kia. 

- Soi đáy mắt ở giai đoạn đầu thấy những động mạch bị co hẹp nhiều, nhỏ như sợi chỉ, không chứa máu. Tại thân mạch lớn có hình ảnh dòng máu bị đứt đoạn thành nhiều quãng. Tiếp đó, trong những giờ đầu, kèm theo sự co hẹp mạch máu là hiện tượng phù võng mạc do thiếu máu cục bộ, võng mạc không được tưới máu nên có màu trắng đục, soi ánh đồng tử có màu xám. Do thiếu máu, thiếu ôxy nên áp lực thẩm thấu thay đổi, thoát dịch. Các sợi trục tế bào hạch và tổ chức thần kinh đệm ngấm nước phù nề làm cho võng mạc có màu trắng sữa. Trái lại, hoàng điểm có màu đỏ tươi vì hoàng điểm được cấp máu bởi mao mạch hắc mạc, tạo nên hình ảnh "quả đào đặt trên đĩa sữa".

Ảnh minh họa

Bệnh có thể có các hình thái lâm sàng như sau:

- Mù một mắt thoáng qua co thắt động mạch. Bệnh nhân đột ngột mù hoàn toàn một mắt, kéo dài trong vài phút, đáy mắt hoàn toàn bình thường.

- Tắc nhánh động mạch trung tâm võng mạc. Bệnh nhân bị giảm thị lực đột ngột, khuyết thị trường tương ứng với khu vực động mạch bị tổn thương. Soi đáy mắt thấy phù võng mạc khu vực tắc do thiếu tưới máu.

- Tắc động mạch trung tâm ở người có động mạch mi - võng mạc. Khoảng 20% số người có thêm động mạch mi - võng mạc có nguồn gốc từ hắc mạc, nuôi dưỡng cho vùng giữa gai thị và hoàng điểm. Trường hợp này, thị lực có thể giảm ít hoặc nhiều, nhưng thị trường hẹp còn hình ống. Soi đáy mắt còn thấy một vùng võng mạc hồng hình tam giác ở giữa gai thị và hoàng điểm lọt giữa võng mạc cực sau bị phù tràn ngập.

- Tắc động mạch mi - võng mạc đơn độc. Bệnh nhân bị giảm thị lực, đáy mắt có phù trắng một vùng giữa gai thị và hoàng điểm. Võng mạc xung quanh không tổn thương.

- Tắc tiểu động mạch, không gây triệu chứng trên lâm sàng, nhưng khi khám đáy mắt thấy những đám xuất tiết trắng mềm như bông bờ mờ, ở nông, che lấp các mạch máu, nằm trong lớp sợi thị giác.

Nếu bệnh nhân đến sớm trong vòng 2 giờ sau khi bị bệnh, thị lực có thể phục hồi. Đáy mắt, phù võng mạc mất đi sau vài ngày, động mạch lưu thông lại bình thường. Trường hợp tắc nhánh động mạch, các tổn thương ổn định, khuyết thị trường ở vùng tương ứng. Thường bệnh nhân đến muộn, vì vậy tiến triển không tốt. Thị lực mất hoàn toàn, teo gai thị sau 1 tháng, co hẹp các động mạch võng mạc, mạch máu có thể xơ trắng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.