Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Tổng quan về chứng khô mắt

Tổng quan về chứng khô mắt

- Khô mắt là một trong những chứng bệnh rất phổ biến của mắt, đặc biệt là ở những người tiếp xúc nhiều với máy tính, do yêu cầu công việc, bạn không thể rời xa chiếc máy tính.
Triệu chứng khô mắt xuất hiện khi có sự suy giảm về chất lượng của lớp màng lệ (tuyến lệ) có nhiệm vụ bôi trơn bề mặt nhãn cầu mắt.

- Bình thường bề mặt nhãn cầu gồm: giác mạc (lòng đen) và củng mạc (lòng trắng) được lớp màng lệ rất mỏng bao phủ gọi là phim nước mắt. Lớp này như chất bôi trơn giữa mắt và mi mắt khi nhãn cầu chuyển động giúp cho mắt khỏi bị khô, nó có chứa các chất dinh dưỡng cung cấp cho giác mạc và bảo vệ mắt, tránh không cho các vi khuẩn gây bệnh thâm nhập vào. Lớp màng lệ được cấu tạo từ 3 lớp không đồng đều: Lớp nhầy nằm ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với mắt tạo nên một nền móng cho toàn bộ lớp màng nói trên. Lớp chứa nước nằm ở giữa mang tính ẩm có nhiệm vụ nuôi dưỡng giác mạc, lớp này có chứa 98% là nước, muối, protit và các dưỡng chất khác. Lớp mỡ nằm phía ngoài cùng – là lớp mỡ mỏng phủ kín lớp màng lệ làm chậm quá trình bay hơi của lớp màng lệ này.

- Thay đổi một trong các thành phần này, hoặc giảm số lượng nước mắt sẽ gây ra các triệu chứng của khô mắt.
Nước mắt được hình thành ở một vài tuyến lệ xung quanh mắt. Phần nước được tạo ra trong tuyến lệ nằm ở phía sau mi trên. Một vài tuyến lệ nhỏ hơn nằm phần đáy của mi trên và dưới trong kết mạc được dấu kín dưới các lớp mỡ và tuyến nhầy.

- Mỗi chuyển động chớp của mắt, các mi mắt phân bố nước mắt trên khắp bề mặt nhãn cầu mắt. Phần nước mắt dư thừa sẽ chảy qua 2 tuyến lệ rất nhỏ nằm trong góc (khóe) mắt. Các ống dẫn nước mắt được nối liền với túi lệ, mà túi lệ này lại được thông với khoang mũi bằng một ống dẫn mũi-lệ. Sự liên thông kiểu trên giữa khoang kết mạc mắt và khoang mũi được cắt nghĩa bằng việc khi ta khóc thì ở mũi cũng tiết ra chất dịch tương tự.

- Nước mắt được tạo ra do phản ứng đáp trả kích thích từ phía bên ngoài mắt thí dụ như: cảm giác đau mắt, trạng thái xúc động, tuy nhiên nước mắt được tạo ra do phản ứng trên không giúp được gì đối với tình trạng khô mắt, chính vì vậy mà người có mắt ướt thường thấy khó chịu trước dạng kích thích trên.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.