Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Tổng quan bệnh u trong tim

Tổng quan bệnh u trong tim

 Khối u ở tim tuy hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và rất khó dự phòng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rất xấu nếu phát hiện muộn. Các khối u của tim có thể liên quan đến ngoại tâm mạc (lớp ngoài cùng bao phủ tim), cơ tim hoặc nội tâm mạc (màng lót bên trong buồng tim).
Các khối u lành tính trong tim bao gồm:
- U nhầy (Myxoma): là loại khối u lành tính hay gặp nhất, nằm bên trong các khoang của tim và chiếm khoảng 1/2 số khối u có nguồn gốc tại tim. Hầu hết các khối u này xảy ra trong tâm nhĩ trái của tim.
- U cơ vân (Rhabdomyoma): dạng u phát triển trong cơ tim hoặc trong lớp nội tâm mạc, chiếm khoảng 1/5 số khối u bắt nguồn từ tim. Hầu hết các khối u này xảy ra ở trẻ em hoặc trẻ nhỏ, có liên quan đến xơ hóa dạng củ lao (tuberous sclerosis), u tuyến bã nhờn của da, u thận và rối loạn nhịp tim. Các khối u này có xu hướng xảy ra trong nhiều vùng của vách tâm thất.
- U sợi (Fibroma): u sợi cũng phát triển trong cơ tim hoặc trong nội tâm mạc. Các khối u này có xu hướng xảy ra trên các van tim và có thể liên quan đến phản ứng viêm.
- U quái (Teratoma): là một loại u phát triển từ tế bào mầm phôi thai. U quái của ngoại tâm mạc thường dính vào đáy các mạch máu lớn, hay gặp ở trẻ em, hiếm hiếm gặp ở dạng nang hoặc u mỡ. Khối u này thường các u nà không biểu hiện triệu chứng, mà được phát hiện qua chụp X-quang thường quy phổi và ngực. Chỉ can thiệp phẫu thuật loại trừ các khối u nghiêm trọng.
- Các nang ở vùng ngoại tâm mạc.
- U mỡ.
Các khối u ác tính trong tim có thể bắt nguồn từ bất kỳ mô nào của tim và hầu hết xảy ra ở trẻ em. Các loại u này bao gồm:
- Sarcoma mạch máu (Angiosarcoma): chiếm 1/3 số khối u ác tính ở tim. Chúng thường bắt đầu phía bên phải của tim;
- Sarcoma sợi (Fibrosarcoma);
- Sarcoma cơ vân (Rhabdomyosarcoma);
- Sarcoma mô mỡ (Liposarcoma).

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.