Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Tổng quan bệnh u nang tuyến tụy

Tổng quan bệnh u nang tuyến tụy


Tuyến tụy là một tạng dài khoảng 15cm nằm ở vùng bụng phía sau dạ dày. Tuyến tụy được chia thành 3 khu vực: đầu, thân và đuôi. Phần đầu của tuyến tụy nằm ở vùng bụng bên phải liền kề với tá tràng, đuôi ở vùng bụng bên trái, và phần thân nằm giữa.

Tuyến tụy sản xuất các hormone đưa vào máu – bao gồm cả insulin để điều chỉnh nồng độ đường trong máu cũng như các enzym tiêu hóa hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn, ví dụ như amylase. Các enzym tiêu hóa được sản xuất bởi tuyến tụy bao gồm một chất lỏng giàu bicarbonate, cũng được sản xuất bởi tuyến tụy. Các ống tụy trong tuyến tụy thu dịch giàu bicarbonate và các enzym tiêu hóa và chảy vào tá tràng, phần đầu của ruột non.
Ống mật chung (còn gọi là ống mật chủ) thu thập mật (một chất lỏng để giúp tiêu hóa chất béo) do gan sản xuất. Cũng giống như các ống tụy, ống mật chủ cũng chảy vào tá tràng. Trong thực tế, các ống mật chủ thường kết hợp vào ống tụy ở đầu tụy. Phần hợp lại của hai ống dẫn tạo thành các bóng Vater đưa cả mật và dịch tụy vào tá tràng.

U nang tụy là tập hợp chất dịch ở phần đầu, thân, hoặc đuôi của tụy. Một số u nang tụy là u nang thực sự, có nghĩa là, nó được lót bởi một lớp đặc biệt của các tế bào chịu trách nhiệm cho chất lỏng tiết ra thành các u nang. U nang khác là nang giả và không chứa các tế bào lót đặc biệt đó. Kích thước u nang tuyến tụy có thể dao động nhiều từ vài mm đến vài cm. Nhiều u nang tuyến tụy là lành tính và không có triệu chứng, nhưng một số u nang là ung thư hay tiền ung thư. (U nang tiền ung thư là u nang lành tính có tiềm năng trở thành ung thư).

Các loại u nang khác nhau có chứa các loại chất lỏng khác nhau. Ví dụ, nang giả đã hình thành sau khi một đợt viêm tụy cấp có chứa các enzyme tiêu hóa như amylase ở nồng độ cao. Các nang nhầy chứa chất nhầy (một chất lỏng chứa protein được sản xuất bởi các tế bào nhầy hình thành nên lớp lót bên trong của u).

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.