Thứ Tư | 01/10/2014 | 12:33

Phương pháp điều trị sản giật

Phương pháp điều trị sản giật

Khi bị sản giật, cách điều trị duy nhất là lấy thai nhi ra (nếu sản giật xuất hiện trong lúc sinh). Sản giật cũng có thể xuất hiện sau khi sinh (trong vòng 24 giờ ở giai đoạn hậu sản). Hiếm khi sản giật xuất hiện muộn khoảng 1 tuần sau sinh. Sản giật không thể điều trị được.

Dùng Magie sulfate (truyền tĩnh mạch) khi bị sản giật. Nó làm giảm nguy cơ co giật xuất hiện trở lại. Magie được truyền tiếp tục trong 24-48 giờ sau lần co giật cuối cùng. Bạn có thể được truyền magie tại phòng chăm sóc đặc biệt hoặc tại phòng bệnh hay phòng sinh. Trong khi truyền magie, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ, truyền dịch và đặt thông tiểu để đo lượng nước tiểu thải ra.

Đôi khi, nếu co giật tái diễn, cần phải bổ sung thêm barbiturate liều tấn công chẳng hạn như natri amobarbital. Những thuốc khác bao gồm diazepam hay phenytoin cũng được sử dụng trong điều trị sản giật, tuy nhiên chúng không có hiệu quả như magie sulfate.

Bạn cũng có thể được điều trị tăng huyết áp cùng lúc với sản giật. Thường những thuốc điều trị tăng huyết áp (dành cho phụ nữ bị sản giật) bao gồm hydralazine hoặc labetalol.

Khi tình trạng của mẹ đã ổn định sau một cơn co giật, bác sĩ sẽ chuẩn bị lấy em bé ra bằng nhiều cách, có thể mổ lấy bé hoặc sử dụng thuốc để có thể sinh bằng đường âm đạo. Nếu bạn đang trong cơn chuyển dạ, có thể chuyển dạ sẽ được tiếp tục và không có bằng chứng nào cho thấy thai nhi sẽ bị suy hoặc bị tổn thương bởi một cơn co giật khác.

Càng gần đến ngày dự sinh, cổ tử cung của bạn sẽ càng trở nên ‘chín mùi’ (sẵn sàng cho việc sinh nở) và do đó việc sử dụng thuốc giục sinh sẽ thành công. Thỉnh thoảng những thuốc như oxytocin được dùng để giục sinh.

- Thai nhi càng non tháng (tuần thứ 24-34) thì việc giục sinh càng ít có khả năng thành công (ngay cả khi vẫn có khả năng giục sinh được). Khi thai phụ bị sản giật và phải lấy thai nhi ra sớm, phương pháp thường dùng nhất là mổ lấy con.

- Khi thai nhi có những dấu hiệu tổn thương như giảm nhịp tim thai, cần phải mổ lấy con ngay.

Thuốc

- Bạn có thể sẽ cần được điều trị tăng huyết áp trong khi sinh và sau khi sinh. Ít khi cần phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp sau 6 tuần sau sinh (ngoại trừ trường hợp tăng huyết áp không liên quan đến thai kỳ).

- Trong suốt quá trình sinh (và 24-48 giờ sau sinh) bạn sẽ được dùng magie sulfate để làm giảm nguy cơ co giật xuất hiện trở lại.

- Những thuốc như oxytocin hoặc prostaglandin được sử dụng để giục sinh và/hoặc làm cho cổ tử cung của bạn ‘chín mùi’. Một ống thông tiểu được đặt vào cổ tử cung để làm tăng tốc độ giãn nở của cổ tử cung.

Những bước tiếp theo

Theo dõi

Do không có một xét nghiệm nào dự báo và phòng ngừa sản giật nên cũng không có xét nghiệm nào có thể dự báo chúng có thể tái phát sau sinh hay không. Không may là có một số ít phụ nữ bị tái phát tiền sản giật và sản giật.

Trường hợp này thường thấy khi bị tiền sản giật và sản giật nặng và xuất hiện trong giai đoạn sớm của thai kỳ (cuối 3 tháng giữa thai kỳ hoặc đầu 3 tháng cuối thai kỳ). Mặc dù, không có xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhưng bạn nên được theo dõi chặt chẽ ở lần sinh kế tiếp.

Mặc dù kinh nghiệm về sử dụng thuốc ngừa thai ở những phụ nữ đã bị tiền sản giật hoặc sản giật có giới hạn, nhưng có bằng chứng cho rằng thuốc ngừa thai vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.