Thứ Sáu | 11/07/2014 | 19:24

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân viêm ruột

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân viêm ruột

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân viêm ruột

1. Ăn uống đúng cách

Bệnh nhân viêm ruột cần được điều trị trong thời gian dài vì vậy phải đối mặt với các phản ứng phụ của thuốc. Ăn uống đúng cách là một giải pháp quan trọng nhằm nâng cao thể trạng, cung cấp nước và chất điện giải, chất đạm và hoạt chất sinh học. Cụ thể:

- Uống nhiều nước: Tối thiểu 2,5 lít/ngày, chia ra 6-8 lần, đặc biệt là uống 1ly nước khoảng 300 ml vào buổi sáng sớm lúc bụng đói. Nếu được nước khoáng loại có nhiều kali và magie càng tốt vì nước vừa nhuận tràng vừa lợi tiểu.

- Giảm ‘thịt đỏ’: Đạm động vật là một trong các nguyên nhân gây dị ứng và lên men trong khung ruột.

- Ưu tiên ‘thịt trắng’: Chẳng hạn thịt gia cầm, tất nhiên nếu thịt, trứng không tẩm thuốc kháng sinh, không ướp bằng nội tiết tố.

- Chú trọng ‘thịt giả’ (thực phẩm chay): Như đậu hũ, vừa dồi dào chất đạm, vừa là nguồn cung ứng chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.

- Ăn định kỳ trứng luộc hoặc cá biển: Tối thiểu 3 lần/tuần có món trứng luộc hay cá biển để cung cấp vitamin D - chất có tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột theo kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây.

- Sữa chua, chuối già và khoai lang: Trên bàn ăn nên thường xuyên có 3 món sữa chua, chuối già và khoai lang nhằm bổ sung kali và vitamin B6 - hai hoạt chất rất dễ thiếu hụt khi đường ruột trục trặc.

- Chuộng trái cây: Ăn vặt nhiều lần trong ngày với trái cây để cơ thể được liên tục tiếp tế vitamin C. Thiếu vitamin C thì các vết loét li ti trên niêm mạc ruột khó lành. Đừng quên trái ổi vì ổi vừa dồi dào vitamin C, vừa cung cấp chất chát với tác dụng trấn an đường ruột.

- Rượu thuốc: Nếu thích rượu thuốc thì ly nhỏ rượu quế, hay rượu vang trắng ngâm thì là, hoặc rượu sa nhân là món nên có sau mỗi bữa ăn. Nhưng nên nhớ là uống 1 ly nhỏ khác xa với uống luôn… một xị.

2. Không nên kiêng khem quá

Do thường bị đau bụng nên người bệnh rất sợ món ăn không hợp. Chính vì thế mà một trong những sai lầm thường gặp của người bị viêm đại tràng là chế độ ăn uống kiêng cữ quá khắt khe. Người bị bệnh đường ruột không nên vì quá sợ tiêu chảy rồi tự gây suy dinh dưỡng. Chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc. Đó là:

- Loại bỏ món nào không dung nạp được, nghĩa là ăn vào thấy khó chịu, nhất là món đã từng gây dị ứng ngoài da.

- Đa dạng hóa khẩu phần để dưỡng chất nào cũng có, thay vì ngày nào cũng ăn mỗi một món hạp khẩu để rồi tuy đủ ăn nhưng lại suy… dinh dưỡng.

3. Ba lưu ý kiêng cữ

Trong bệnh đường ruột bao giờ cũng có hiện tượng dị ứng. Người có hệ tiêu hóa quá nhạy cảm nên:

- Giảm tối đa thực phẩm chế biến sẵn vì nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây dị ứng trên đường tiêu hóa.

- Tránh các loại nước uống dưới dạng cốm hòa tan hay sủi bọt, cũng như các loại thuốc có sorbitol hay manitol trong thành phần vì dễ gây tiêu chảy.

- Kiêng tuyệt đối món ăn nào đã gây dị ứng ngoài da trước đó.


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.