Thứ Sáu | 28/03/2014 | 12:43

Phòng ngừa tinh trùng loãng

Phòng ngừa tinh trùng loãng

Tập thể dục thường xuyên: Khi có một cơ thể khỏe mạnh nó cũng thể hiện chất lượng tinh trùng của bạn được cải thiện. Đảm bảo máu luôn được lưu thông tốt trong cơ thể bạn. Nhưng tránh vận động quá sức, việc tập luyện quá sức nhiều khi sẽ phản tác dụng.

- Giảm căng thẳng: duy trì tâm trạng vui vẻ. Stress ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh sản.

- Chờ đợi 3 ngày giữa các lần xuất tinh: Việc xuất tinh quá thường xuyên với cường độ cao sẽ làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng của bạn.

- Bỏ các thói quen xấu và chất kích thích

- Quan hệ tình dục vào buổi sáng

- Giảm cân

- Mặc đồ lót rộng rãi

- Tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các loại thuốc tân dược có thể ảnh hưởng đến tinh trùng

- Tránh xa khói thuốc, môi trường hóa chất

- Bổ sung lượng nước cần thiết

- Đi tiểu nửa đêm

- Không kiêng cữ trong thời gian dài

- Sử dụng thêm các sản phẩm có chứa L-arginine, ZinC (kẽm)…

Thuốc lá và rượu bia

Hút thuốc và nghiện rượu là kẻ địch lớn nhất của tinh trùng. Một số đàn ông rất mẫn cảm với độc tố trong thuốc lá, chất ni-cô-tin trong thuốc lá có thể giết hại tinh trùng. Một học giả của Úc đã nói rằng, đàn ông một ngày nào đó rời bỏ được thuốc lá, khả năng tình dục cũng được nâng cao. Nếu những người đàn ông trưởng thành mỗi ngày hút 30 điếu thuốc, tỷ lệ sống sót của tinh trùng chỉ đạt 40%, đồng thời tỷ lệ tinh trùng dị dạng cũng tăng cao.

Uống rượu bia không những làm giảm chức năng sinh sản, dẫn đến các nhiễm sắc thể không bình thường, là một trong những nguyên nhân gây nên thai nhi dị dạng hoặc phát triển không bình thường. Vì vậy, các học giả cũng cảnh báo giới trẻ hãy rời xa những thói quen uống bia rượu, hút thuốc, nếu có dùng cũng nên hạn chế.

'Đói'

Tinh trùng phát triển được cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Có những đàn ông không chú ý trong ăn uống, thực phẩm không đa dạng, kén ăn, không thích các thực phẩm từ động vật (trứng, thịt, cá…). Sau thời gian dài hàm lượng kẽm trong cơ thể sẽ giảm đi.

Kẽm được coi là 'yếu tố hòa hợp của vợ chồng' vì nó ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Nếu như hàm lượng kẽm không được đảm bảo thì số lượng tinh trùng có thể giảm từ 30-40%, thậm chí có thể làm cho con người mất đi khả năng sinh sản.

'Nóng'

Quá trình trưởng thành của tinh trùng cần ở nhiệt độ thấp, nếu không tinh trùng sẽ bị chết yểu. Để duy trì được trạng thái sinh lý này cần chú ý khi nhiệt độ cao phải tìm biện pháp tản nhiệt. Trong những ngày lạnh cần chú ý giữ ấm, nhằm đảm bảo luôn ở nhiệt độ thích hợp.

Nếu đàn ông có thói quen tắm nước quá nóng cũng có thể dẫn đến số lượng tinh trùng giảm, gây nên tình trạng vô sinh.

'Tần suất quá nhiều'

Nếu đàn ông có quan hệ tình dục quá sớm sẽ dẫn đến bệnh liệt dương, mỗi lần xuất tinh số lượng tinh trùng sẽ giảm đi rõ rệt.

'Thuốc và 'tia xạ'

Nếu thường xuyên dùng thuốc an thần, thuốc chống ung thư có thể gây trở ngại cho sự phát triển của tinh trùng, các nhiễm sắc thể tinh trùng sẽ bị tổn hại hoặc bị hủy diệt; nếu thường xuyên chịu ảnh hưởng của tia xạ cũng sẽ dẫn đến nhiễm sắc thể tinh trùng biến dạng. Vì vậy, đàn ông đang trong thời kỳ sinh đẻ nên tránh tiếp xúc với các chất có hại đó, không nên tùy tiện lạm dụng dùng thuốc.

'Ưu phiền'

Nếu như tâm tư buồn bã, ưu phiền, cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và chức năng bài tiết dẫn đến rối loạn chức năng, nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.