Thứ Tư | 16/04/2014 | 17:00

Phòng ngừa chứng tạo đờm do vi-rút

Phòng ngừa chứng tạo đờm do vi-rút

Không có vắc-xin phòng ngừa vi-rút tạo đờm.Thông thường, ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này.

- Rửa tay thường xuyên. Làm như vậy đặc biệt là trước khi chạm vào em bé, và dạy cho con cái tầm quan trọng của việc rửa tay.

- Tránh tiếp xúc. Hạn chế cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non và tất cả trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu đời.

- Giữ mọi thứ sạch sẽ. Làm sạch bàn trong nhà bếp và phòng tắm, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình có cảm lạnh.

- Không dùng chung đồ với người khác. Sử dụng kính riêng hoặc ly dùng một lần khi ai đó đang bị bệnh.

- Không hút thuốc. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ cao nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp và các triệu chứng có thể nặng hơn. Nếu hút thuốc, không bao giờ được hút trong nhà hoặc xe hơi.

- Rửa đồ chơi thường xuyên. Làm điều này đặc biệt khi con hoặc bạn cùng bị bệnh.

Thuốc bảo vệ

Ngoài ra, palivizumab (Synagis) có thể giúp bảo vệ trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp, như ở trẻ sinh non hoặc có tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

Synagis hoạt động bằng cách cung cấp các kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại vi-rút tạo đờm đường hô hấp. Cần tiêm thuốc hàng tháng vào các mô của cơ đùi trong mùa cao điểm của vi-rút tạo đờm đường hô hấp, bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục cho khoảng 5 tháng (thường là tháng 11 đến tháng 4). Tiêm lặp đi lặp lại hàng năm cho đến khi trẻ không còn có nguy cơ cao. Các thuốc này không tương tác với vắc-xin ở trẻ em.

Sử dụng điều trị này làm giảm tần suất và thời gian nằm viện vì nhiễm trùng đường hô hấp do vi-rút tạo đờm. Nhưng chi phí cao của thuốc đã hạn chế việc sử dụng ở những người có nguy cơ cao bị biến chứng từ nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp. Thuốc không phải là hữu ích trong điều trị nhiễm vi-rút đường hô hấp tạo đờm khi nó đã phát triển. Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể có đủ điều kiện điều trị căn bệnh này.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm một loại vắc-xin chống lại vi-rút tạo đờm đường hô hấp không chỉ ở trẻ sơ sinh mà còn ở người lớn tuổi và người lớn có nguy cơ cao.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.