Thứ Sáu | 16/05/2014 | 15:50

Phòng ngừa các bệnh trước sinh

Phòng ngừa các bệnh trước sinh

Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa hiểu hết được những khái niệm, chức năng của từng trang thiết bị kỹ thuật cũng như từng phương pháp chẩn đoán mà có những nhầm lẫn trong công tác chăm sóc thai nghén của các cặp vợ chồng như : khám thai chỉ cần siêu âm là đủ, xét nghiệm Triple test có thể phát hiện được tất cả các dị tật bẩm sinh….

Nhằm nâng cao chất lượng cho công tác chăm sóc sinh sản cũng như chất lượng của thế hệ tương lai chúng tôi đưa ra những khái niệm tóm tắt các loại bệnh lý và khả năng chẩn đoán của từng phương pháp để các cặp vợ chồng có sự định hướng trong công tác chăm sóc thai nghén được tốt hơn :

Chẩn đoán trước sinh Là sử dụng những phương pháp thăm dò trong thời kỳ thai nghén nhằm phát hiện các bất thường về hình thái hoặc những bất thường về nhiễm sắc thể của thai. Đây là những phương pháp chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh cuả thai, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh, tỷ lệ trẻ bị dị tật, khuyết tật nặng nề và góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Các phương pháp cơ bản được ứng dụng hiện nay là : Siêu âm chẩn đoán, Định lượng các chất đánh dấu (Xét nghiệm TRIPLE TEST) và các phương pháp lấy bệnh phẩm thai như : Chọc hút nưới ối làm nhiễm sắc thể đồ, lấy máu tĩnh mạch rốn, sinh thiết bánh rau… để xác định những bệnh lý liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể.

- Nên làm chẩn đoán trước sinh ở tuổi thai nào? Hiện nay các trung tâm chẩn đoán trước sinh trên thế giới đều lấy hai thời điểm để chẩn đoán trước sinh là tuổi thai từ 11 – 13 tuần 6 ngày và từ 16 đến 19 tuần 6 ngày. Đây là những thời điểm thích hợp nhất để phát hiện và can thiệp nếu thai bị dị tật bẩm sinh hay bị các bệnh lý di truyền.

-  Sàng lọc trước sinh qua máu mẹ là gì? Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm 4 chất trong máu thai phụ bao gồm PAPP – A (Thai ở tuần tuổi 11 đến 13) và 3 chất AFP, βhCG tự do và uE3 (thai ở tuần tuổi từ 14 đến 20). Sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện những thai phụ có nguy cơ cao mang thai dị tật bẩm sinh như hội chứng Down (tam thể 21), hội chứng Edward (tam thể 18) và dị tật ống thần kinh.

-  Hội chứng Down (tam thể 21) là gì? Là một dị tật bẩm sinh nặng thường gặp với tỷ lệ 1/700 lần sinh. Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là do trong tế bào của thai nhi có 3 nhiễm sắc thể 21 (thừa 1 so với bình thường). Trẻ mắc hội chứng Down rất kém phát triển trí tuệ, IQ (chỉ số thông minh) rất thấp, gần như không có khả năng học tập. Do có thể kèm các dị tật bẩm sinh khác về tim, mắt, tai, ruột, cơ, xương… nên trẻ bị hội chứng Down có tuổi thọ rất thấp.

Hội chứng Edward (Tam thể 18) là gì?

Đây cũng là một dị tật bẩm sinh nặng gây sảy thai, chết sau sinh. Rất ít trẻ mắc hội chứng Edward sống quá 1 tuổi. Dị tật bẩm sinh về tim, đầu nhỏ, thoát vị rốn rất hay gặp, trí tuệ và vận động đều rất kém phát triển. Nếu sống sót, trẻ mắc hội chứng tam thể Edward cũng không có khả năng đi lại, nói, do đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

-  Dị tật ống thần kinh là gì? Đó là sự phát triển bất thường ống thần kinh phôi thai, dẫn đến các dị tật nặng như thai vô sọ, nứt đốt sống, thoát vị não – màng não… Dị tật ống thần kinh gây sảy thai hoặc chết sau sinh ở hầu hết các trường hợp. Nứt đốt sống có thể làm liệt hoàn toàn chi dưới kèm rối loạn bàng quang, tiêu hoá.

- Dị tật hở thành bụng là gì? Trẻ có lỗ hở ở thành bụng làm cho ruột nằm ngoài thành bụng. Đôi khi những trẻ này còn bị những khiếm khuyết thần kinh khác.

Dị tật hở ống thần kinh và thành bụng thường được phát hiện nhờ Siêu âm và đo AFP trong máu mẹ khi thai nhi được 14 – 20 tuần tuổi.

- Những ai có nguy cơ sinh ra trẻ bị một trong các dị tật trên?

Tất cả các thai phụ đều có thể có nguy cơ sinh ra trẻ bị một trong các dị tật trên. Hầu hết bố mẹ của trẻ bị dị tật đều bình thường.

Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi) thường có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down hay hội chứng Edward.

* Những đối tượng nên làm sàng lọc trước sinh

-  Các thai phụ từ 35 tuổi trở lên.

-  Sử dụng thuốc không theo chỉ định hoặc sốt trong 3 tháng đầu.

- Tiền sử thai dị dạng, thai chết lưu, sảy thai nhiều lần.

-  Nghề nghiệp vợ hoặc chồng tiếp xúc với hoá chất, phóng xạ, chất độc màu da cam. • Thai đa ối, thiểu ối, song thai 1 buồng ối.

-  Siêu âm nghi ngờ thai dị dạng


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.