Thứ Hai | 21/12/2015 | 10:18

Nhận biết triệu chứng cúm H5N1 ở người và gia cầm

Nhận biết triệu chứng cúm H5N1 ở người và gia cầm

Cúm gia cầm (cúm gà) do vi-rút cúm A (H5N1) gây ra. Bệnh diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể cứu sống bệnh nhân.

1. Triệu chứng cúm gia cầm (H5N1) ở người

Nhận biết triệu chứng cúm H5N1 ở người và gia cầm - ảnh 1

Triệu chứng cúm H5N1 giống cúm thông thường

Bệnh cúm gia cầm (H5N1) dễ bùng phát thành dịch khi thời tiết trở lạnh, thường xảy ra với người bị suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính.

Triệu chứng cúm H5N1 giống cúm thông thường: liên tục sốt cao trên 38-39oC, đau đầu, mỏi khớp chân, tay, lưng, đặc biệt đau tăng khi ho, có thể nổi hạch, đau quanh hốc mắt. Ho khan, khó thở. Một số người có triệu chứng buồn nôn, nặng hơn có thể rối loạn ý thức.

Bệnh cúm gia cầm khởi phát từ 2-5 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh (gia cầm nhiễm bệnh). Bệnh diễn biến nhanh, biến chứng sang viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp dẫn đến suy các phủ tạng, nguy cơ tử vong cao nếu không được xử lý kịp thời.

2. Triệu chứng cúm ở gia cầm

Nhận biết triệu chứng cúm H5N1 ở người và gia cầm - ảnh 2

Nếu dịch bệnh bùng phát nhanh, gia cầm có thể chết đột ngột

Gia cầm có biểu hiện sưng phù đầu mặt, mí mắt, mào yếm thịt, mắt cá chân, tím tái ở mào, chỗ da không có lông, yếm thịt dưới da cổ của gà tây, xuất huyết dưới da.

Gà đứng tụm với nhau, lông xù. Gà mái giảm đẻ, tăng số lần ấp. Biểu hiện triệu chứng nhiễm vi-rút cúm gia cầm (H5N1) ở vịt và các loại thủy cầm khác không rõ ràng. Một số gia cầm thậm chí bị rối loạn thần kinh, tiêu chảy.

Thời kỳ ủ bệnh từ vài giờ đến 3 ngày, có thể kéo dài 2 tuần tùy số lượng vi-rút, cơ chế lây nhiễm và loài gia cầm nhiễm vi-rút.

Nếu dịch bệnh bùng phát nhanh, gia cầm có thể chết đột ngột mà không có biểu hiện lâm sàng. Tỉ lệ gia cầm tử vong cao, thường là 100% trong đàn chỉ trong vài ngày.

Khi xuất hiện triệu chứng của cúm H5N1 ở người và gia cầm, cần điều trị càng sớm càng tốt (trong vòng 48 giờ) để hạn chế biến chứng và nguy cơ tử vong.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.