Thứ Hai | 08/02/2016 | 09:45

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút giúp người bệnh có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút - ảnh 1

Bệnh gút có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai

Để nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút, bạn cần biết 'lắng nghe' cơ thể. Thường thì khi tích tụ tinh thể axit uric trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó, người bệnh gút sẽ có các triệu chứng như nóng, đau, sưng va rất mềm ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái. Triệu chứng này còn được gọi là podagra.

Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị bệnh, da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động. Bệnh gút có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai.

Một số người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút thông thường. Đến khi các triệu chứng gút xuất hiện, lượng axit uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi. Ngón chân cái là ngón hay bị nhất, tuy nhiên khớp bàn chân, mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy, nhất là khuỷu tay và đầu gối.

Những cơn đau nhẹ có thể ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Những cơn đau này thường bị chẩn đoán sai là 'bong gân' dù rằng người bệnh không hề bị tổn thương nặng hay vận động quá nhiều. Những cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau đến cả tháng.

Đa số những người bị cơn đau thứ hai trong 6 tháng đến 2 năm sau lần thứ nhất, nhưng khoảng cách giữa những cơn đau có thể là nhiều năm. Nếu không nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút để chữa trị kịp thời, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian, cũng có một số trường hợp đặc biệt không có lần đau thứ 2.

Dấu hiệu bệnh gút thường xuất hiện rõ ràng nhất khi nào?

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút - ảnh 2

Bệnh gút thường xuất hiện sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giầy quá chật

- Sau bữa ăn nhiều rượu thịt.

- Sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

- Sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giầy quá chật.

- Sau những sang chấn về tinh thần: quá xúc động, cảm động, quá căng thẳng, lo lắng...

- Sau khi dùng một số thuốc lợi tiểu nhóm chlorothiazid, vitamin B12, steroid...

Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị bệnh, da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động.

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gút sẽ giúp người bệnh kiểm soát được tình hình sức khỏe của mình, có biện pháp phòng chống kịp thời, tránh biến chứng.

Phạm Thị Sinh

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.