Thứ Hai | 08/02/2016 | 12:48

Nguyên tắc điều trị gút người bệnh cần tuân thủ

Nguyên tắc điều trị gút người bệnh cần tuân thủ

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa. Sau đây là những nguyên tắc điều trị gút.

Điều trị bệnh gút bằng chế độ ăn uống sinh hoạt

Hé lộ nguyên tắc điều trị gút - ảnh 1

Bệnh nhân gút cần tránh ăn nội tạng động vật, tôm, cua, cá...

- Điều trị gút bằng cách tránh ăn các chất có nhiều purin như nội tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua… Có thể ăn trứng, hoa quả. Ăn thịt không quá 150g/24 giờ.

- Không uống rượu, cần giảm cân, tập luyện thể dục thường xuyên…

- Uống nhiều nước, khoảng 2-4lít/24 giờ, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14‰. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

- Tránh các thuốc làm tăng axit uric máu, tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như stress, chấn thương… cũng là một trong những cách điều trị gút hiệu quả.

Điều trị gút bằng thuốc

1. Thuốc chống viêm

+ Colchicine

Với mục đích chống viêm, giảm đau trong cơn gút cấp hoặc đợt cấp của gút mạn: theo quan điểm mới, Colchicine không nên sử dụng liều cao vì có tác dụng không mong muốn. Nên sử dụng liều 1mg/ngày, nhưng cần dùng càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gút). Phối hợp với một thuốc nhóm chống viêm không steroid nếu không có chống chỉ định của thuốc này) để đạt hiệu quả cắt cơn gút.

Trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định với chống viêm không steroid, Colchicine dùng với liều 1mg x 3 lần trong ngày đầu tiên (có thể cho 0,5mg cách nhau 2 giờ một lần, nhưng tối đa không quá 4mg), 1 mg x 2 lần trong ngày thứ 2, 1mg từ ngày thứ 3 trở đi. Thông thường sau 24-48 giờ sử dụng, triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh.

Test colchicine: hai ngày đầu: 1mg x 3 lần; triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh sau 48 giờ. Tuy nhiên, sau 48 giờ thường có tiêu chảy, cần kết hợp một số thuốc như loperamid 2mg ngày 2 viên, chia 2 lần, nhằm kiểm soát triệu chứng này.

Dự phòng tái phát: 0,5- 1,2 mg uống 1-2 lần/ngày, trung bình 1mg/ngày, kéo dài ít nhất 6 tháng. Cần chú ý giảm liều ở bệnh nhân có bệnh thận mạn, lớn tuổi (trên 70 tuổi)…

Trong trường hợp không được sử dụng colchicine, có thể dự phòng bằng các thuốc kháng viêm không steroid với liều thấp.

Hé lộ nguyên tắc điều trị gút - ảnh 2

Colchicine không nên sử dụng liều cao khi chống viêm, giảm đau trong cơn gút cấp vì có tác dụng phụ

+ Thuốc kháng viêm không steroid: có thể dùng một trong các thuốc sau: Indometacin, Naproxen, Ibuprofen, Ketoprofen, Piroxicam, Diclofena, các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (meloxicam, celecoxib, etoricoxib...).

Lưu ý các chống chỉ định của thuốc này (viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận…). Có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Colchicine.

+ Corticoid: corticoid đường toàn thân được chỉ định khi các thuốc trên không hiệu quả hoặc có chống chỉ định, cần rất hạn chế và dùng ngắn ngày. Đường tại chỗ (tiêm corticoid trực tiếp vào khớp viêm) phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa cơ xương khớp sau khi loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn.

2. Thuốc giảm axit uric máu

+ Nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric:

Allopurinol: Liều lượng hằng ngày dựa vào nồng độ axit uric máu. Liều khởi đầu: Allopurinol 100mg/ngày trong vòng 1 tuần, sau đó tăng 200-300mg/ngày. Nồng độ axit uric máu thường trở về bình thường với liều 200-300mg/ngày.

Không nên chỉ định trong cơn gút cấp mà nên chỉ định khi tình trạng viêm khớp đã thuyên giảm, sau 1-2 tuần sử dụng Colchicine. Cần lưu ý tác dụng phụ của allopurinol như sốt, nôn, buồn nôn, đau đầu, ban đỏ ở da, dị ứng… cần theo dõi sát trong những ngày đầu dùng thuốc, thậm chí sau 1-2 tuần dùng thuốc này.

+ Nhóm thuốc tăng thải axit uric:

Probenecid (250mg - 3g/ngày), Sunfinpyrazol (100-800mg/ngày), Benzbriodaron, Benzbromaron… Chỉ định nhóm này cần xét nghiệm axit uric niệu. Chống chỉ định khi axit uric niệu trên 600 mg/24h, suy thận, sỏi thận, người cao tuổi, gút mạn có hạt tophi... Đôi khi có thể dùng phối hợp allopurinol với một loại thuốc tăng đào thải axit uric. Cả hai nhóm thuốc này đều nên chỉ định trong cơn gút cấp.

Điều trị gút bằng phẫu thuật

Hé lộ nguyên tắc điều trị gút - ảnh 3

Nếu hạt tôphi kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động có thể phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt bỏ hạt tôphi được chỉ định trong trường hợp gút kèm biến chứng loét, bội nhiễm hạt tôphi hoặc hạt tôphi kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lý do thẩm mỹ. Khi phẫu thuật, lưu ý cho dùng Colchicine nhằm tránh khởi phát cơn gút cấp. Cần kết hợp thuốc hạ axit uric máu.

Các phương pháp điều trị gút trên đây đều đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý, vẫn cần đến thăm khám theo sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ.

Phạm Thị Sinh

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.