Thứ Tư | 23/04/2014 | 11:41

Nguyên nhân thiếu máu cục bộ đường ruột

Nguyên nhân thiếu máu cục bộ đường ruột

Đường ruột thiếu máu cục bộ có nhiều nguyên nhân tiềm tàng, bao gồm tắc nghẽn ở động mạch gây ra bởi một cục máu đông, hoặc thu hẹp của động mạch do sự tích tụ các mảng bám, như cholesterol.

Dù nguyên nhân gì gây ra, giảm lưu lượng máu trong tế bào đường tiêu hóa với ôxy không đủ. Trong điều kiện này, các tế bào trở nên yếu và chết. Nếu tổn thương trầm trọng, nhiễm trùng và hoại tử có thể là hậu quả. Nếu không được điều trị, ruột thiếu máu cục bộ có thể gây tử vong.

Thiếu máu cục bộ đường ruột thường được chia thành nhiều loại:

1. Đại tràng thiếu máu cục bộ (viêm đại tràng thiếu máu cục bộ)

Các loại phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ ruột là đại tràng thiếu máu cục bộ, xảy ra khi máu chảy đến ruột già chậm lại. Nó thường xảy ra ở người lớn tuổi hơn 60, mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu cục bộ ruột bao gồm chảy máu trực tràng và bắt đầu đột ngột co cơ, đau nhẹ ở phía bên trái của bụng. Nguyên nhân gây giảm lưu lượng máu đến ruột già không phải luôn luôn rõ ràng, nhưng một số điều kiện có thể làm cho dễ bị thiếu máu cục bộ đại tràng:

- Sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch (xơ vữa động mạch).

- Hạ huyết áp nguy hiểm kết hợp với suy tim, đại phẫu, chấn thương hoặc sốc.

- Một cục máu đông trong động mạch cung cấp máu cho đại tràng.

- Tắc nghẽn đường ruột do thoát vị, mô sẹo hoặc khối u.

- Phẫu thuật tim, mạch máu, đường ruột hoặc phụ khoa.

- Rối loạn khác có ảnh hưởng đến máu, chẳng hạn như viêm mạch máu (viêm mạch), lupus hay bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

- Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc co mạch, như một số thuốc điều trị bệnh tim mạch và chứng đau nửa đầu, thuốc nội tiết tố chẳng hạn như estrogen.

- Sử dụng ma túy methamphetamine.

- Những bài tập mạnh, chẳng hạn như chạy đường dài.

2. Viêm mạc treo thiếu máu cục bộ

Đây là loại thiếu máu cục bộ đường ruột thường ảnh hưởng đến ruột non. Nó khởi phát đột ngột và có thể là do:

Một cục máu đông ra khỏi vị trí từ trái tim và đi qua máu để ngăn chặn một động mạch, thường là cấp trên động mạch mạc treo ruột dẫn đến ruột. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của động mạch mạc treo tràng thiếu máu cục bộ cấp tính và có thể được gây ra bởi suy tim sung huyết, tim đập không đều (loạn nhịp tim) hay cơn đau tim.

Sự tắc nghẽn đó phát triển ở một trong các động mạch ruột chính và làm chậm hoặc ngừng chảy máu, thường là kết quả mảng chất béo (xơ vữa động mạch) ở thành động mạch. Đây là loại thiếu máu cục bộ bất ngờ, có xu hướng xảy ra ở những người bị thiếu máu cục bộ đường ruột mãn tính.

Suy giảm lưu lượng máu dẫn đến huyết áp thấp do sốc, suy tim, thuốc nhất định hoặc suy thận mãn tính. Điều này là phổ biến hơn ở những người có bệnh nghiêm trọng khác và những người có một mức độ xơ vữa động mạch. Có thể loại thiếu máu cục bộ mạc treo ruột cấp tính gọi là thiếu máu cục bộ, có nghĩa là nó không phải do tắc nghẽn mạch máu.

3. Mạc treo thiếu máu cục bộ mạn tính

Mạc treo ruột mạn tính thiếu máu cục bộ, cũng gọi là đau thắt đường ruột, là kết quả của sự tích tụ chất béo dọc theo thành động mạch (xơ vữa động mạch). Quá trình bệnh thường từ từ và có thể không cần điều trị cho đến khi ít nhất 2 trong 3 động mạch chính cung cấp máu cho ruột trở nên thu hẹp nghiêm trọng hoặc hoàn toàn bị nghẽn. Một biến chứng nguy hiểm tiềm tàng của thiếu máu cục bộ mạc treo ruột mãn tính là sự phát triển cục máu đông trong một động mạch bị bệnh, gây đột nhiên chặn dòng chảy máu (cấp tính mạc treo tràng thiếu máu cục bộ).

4. Thiếu máu cục bộ xảy ra khi khi huyết khối tĩnh mạch mạc treo

Một cục máu đông có thể phát triển trong mạch máu thoát ra khỏi ruột. Khi tĩnh mạch bị tắc nghẽn, tràn máu trong ruột, gây sưng và chảy máu. Điều này được gọi là huyết khối tĩnh mạch mạc treo ruột và nó có thể do:

- Cấp tính hoặc viêm mạn tính của tuyến tụy (viêm tụy).

- Nhiễm trùng ổ bụng.

- Ung thư hệ tiêu hóa.

- Bệnh đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc viêm túi thừa.

- Rối loạn làm cho máu dễ bị đông, chẳng hạn như thiếu protein thừa kế.

- Chấn thương bụng.

- Liệu pháp hormone sau mãn kinh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.