Thứ Ba | 08/07/2014 | 09:56

Nguyên nhân nhiễm Escherichia coli

Nguyên nhân nhiễm Escherichia coli

Trong số các chủng E.coli, chỉ có một vài chủng gây ra tiêu chảy. Một nhóm E.coli, trong đó bao gồm O157:H7 sản xuất ra một loại độc tố mạnh gây tổn thương niêm mạc ruột non, có thể gây tiêu chảy ra máu.

Nhiễm E.coli khi do vô tình ăn phải vi khuẩn hoặc do tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm, với nước bị ô nhiễm hoặc lây từ người sang người.

Ô nhiễm thực phẩm:

- Thịt bò xay. Khi gia súc được giết mổ và chế biến, vi khuẩn E.coli trong ruột có thể có trên thịt. Thịt bò và thịt kết hợp từ nhiều động vật khác nhau làm tăng nguy cơ nhiễm E.coli. Thịt bò xay bị nhiễm thường có các vi khuẩn lây lan trên toàn hỗn hợp, không chỉ trên bề mặt (chẳng hạn như trên một miếng thịt bò), nấu ăn chín có nhiều khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

- Sữa chưa được tiệt trùng. Vi khuẩn E.coli ở bầu vú của con bò hoặc trên thiết bị vắt sữa có thể vào sữa tươi.

- Sản phẩm tươi. Nước thải từ chăn nuôi trang trại ô nhiễm các loại rau như rau  trong đó rau diếp đặc biệt dễ bị loại ô nhiễm này.

Nước bị ô nhiễm:

- Phân người và động vật có thể gây ô nhiễm mặt đất và nước, bao gồm cả dòng suối, sông, hồ và nước dùng để tưới cho cây trồng. Uống hoặc vô tình uống nước không qua xử lý từ các hồ, suối có thể gây nhiễm E.coli.

- Mặc dù hệ thống nước công cộng sử dụng clo, ánh sáng tử ngoại hoặc ozon để diệt E.coli, tuy nhiên nguồn nước vẫn có thể bị ô nhiễm thành phố trong khâu vận hành, chưa đựng và sử dụng. Giếng tư nhân là một nguyên nhân lớn hơn cho mối quan tâm. Một số người đã bị nhiễm bệnh sau khi bơi trong hồ bơi - hồ bị ô nhiễm phân.

Vệ sinh cá nhân:

- Vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng lây từ người sang người, đặc biệt là khi người lớn bị nhiễm và trẻ em không rửa tay đúng cách.

- Nhân viên nhà hàng không rửa tay sau khi đi vệ sinh có thể truyền vi khuẩn E.coli đến thực phẩm. Dịch cũng đã xảy ra ở trẻ em đến thăm vườn thú.Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.