Thứ Năm | 05/12/2013 | 18:15

Nguyên nhân gây viêm kẽ thận

Nguyên nhân gây viêm kẽ thận

Viêm nhiễm có thể là tạm thời, thông thường nhất có liên quan đến các tác dụng của các thuốc khác nhau lên thận, hay có thể là mãn tính và liên tục xấu đi. Viêm thận kẽ liên quan với bệnh lí thận do thuốc giảm đau, và cũng có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với một thuốc (viêm thận kẽ cấp tính) hay là do tác dụng phụ của các thuốc như kháng sinh (penicillin, ampicillin, methicillin, sulfonamide và các thuốc khác).

Các thuốc khác đó bao gồm thuốc kháng viêm không steroid, furosemide, và các thuốc lợi tiểu thiazide. Rối loạn có thể xảy ra hơn 2 tuần sau khi tiếp xúc với các thuốc đó.

Viêm thận kẽ gây mất chức năng thận từ nhẹ tới nặng, bao gồm cả suy thận cấp. Trong khoảng một nửa các trường hợp mắc, bệnh nhân sẽ có lượng nước tiểu sụt giảm và các dấu hiệu của suy thận cấp.

Thận cũng có thể mất khả năng cô đặc nước tiểu cả khi lượng nước uống vào giảm đi. Thận có thể mất khả năng điều chính mức a-xít/bazơ của cơ thể, do mất khả năng bài tiết a-xít vào trong nước tiểu. Nhiễm a-xít chuyển hóa có thể xảy ra do sự mất chức năng bài tiết a-xít. Rối loạn này có thể tiến triển tới suy thận mãn hay bệnh thận giai đoạn cuối.

Dạng cấp của viêm thận kẽ là phổ biến và chiếm xấp xỉ 15% của các ca suy thận cấp. Các nguy cơ bao gồm các thuốc độc đối với thận. Các rối loạn có thể nặng hơn và nhiều khả năng hơn dẫn tới mạn tính hay suy thận lâu dài ở người già.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.