Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt

Nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt

Thông thường, cơ thể sử dụng sắt từ thực phẩm ăn hoặc sắt tái chế từ các tế bào máu đỏ cũ để sản xuất hemoglobin. Hemoglobin là một phần của các tế bào máu đỏ mang lại cho màu đỏ của máu và cho phép các tế bào máu đỏ mang oxy máu khắp cơ thể.

Nếu không đủ tiêu thụ sắt, hoặc nếu đang mất đi quá nhiều sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu, và thiếu máu thiếu sắt sẽ dần dần phát triển.

Phổ biến những lý do thiếu máu thiếu sắt phát triển bao gồm:

Mất máu. Mất máu là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu thiếu sắt ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Lý do là máu chứa sắt trong các tế bào hồng cầu. Vì vậy, nếu bị mất máu, sẽ mất một lượng sắt.

Phụ nữ với thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc số lượng nhiều có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt vì họ mất rất nhiều máu trong thời gian kinh nguyệt.

Chậm, mất máu mãn tính trong cơ thể - chẳng hạn như từ loét dạ dày - tá tràng, khối u thận hay bàng quang, polip đại tràng, ung thư đại trực tràng, hoặc u xơ tử cung - có thể gây ra thiếu máu thiếu sắt.

Xuất huyết tiêu hóa có thể là do thường xuyên sử dụng aspirin hay các thuốc không steroid khác chống viêm (NSAIDs). Báo cho bác sĩ nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân.

Thiếu sắt trong chế độ ăn uống. Cơ thể thường xuyên bổ sung sắt từ thực phẩm ăn. Nếu tiêu thụ chất sắt quá ít, theo thời gian cơ thể có thể trở thành thiếu sắt.

Ví dụ về các loại thực phẩm giàu chất sắt gồm thịt, trứng, các sản phẩm sữa hoặc các loại thực phẩm có chất sắt.

Đối với tăng trưởng và phát triển hợp lý, trẻ sơ sinh và trẻ em cần sắt từ chế độ ăn uống.

Không có khả năng hấp thụ sắt. Sắt từ thức ăn được hấp thu vào máu trong ruột non.

Rối loạn đường ruột, như bệnh Crohn, bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến khả năng ruột hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tiêu hóa, có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu một phần của ruột non đã bị bỏ qua hoặc phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt và chất dinh dưỡng khác.

Một số thuốc có thể cản trở hấp thu sắt. Ví dụ, thường xuyên sử dụng các thuốc giảm acid dạ dày có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể cần acid dạ dày, mà các sản phẩm này chuyển đổi chế độ ăn uống sắt thành dạng có thể dễ dàng được hấp thụ bởi ruột non.

Mang thai. Nếu không có bổ sung sắt, thiếu máu thiếu sắt sẽ xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai vì sắt cần cho thai nhi phát triển. Bào thai cần sắt để phát triển các tế bào hồng cầu, mạch máu và cơ bắp.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.