Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Nguyên nhân gây suy tim

Nguyên nhân gây suy tim

Suy tim thường phát triển sau khi các điều kiện khác đã bị hư hỏng hoặc suy yếu tim. Theo thời gian, trái tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bình thường bơm máu cho phần còn lại của cơ thể. Các buồng bơm chính của tim (tâm thất) có thể trở nên cứng và không làm đúng cách giữa các nhịp đập. Ngoài ra, cơ tim  có thể suy yếu, và kéo dài các tâm thất (giãn ra) đến điểm trái tim không thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể. Thuật ngữ "suy tim sung huyết" đến từ ứ máu hay ách - gan, bụng, chi dưới và phổi.

Suy tim có thể liên quan đến phía bên trái, bên phải hoặc cả hai của trái tim. Thông thường, suy tim bắt đầu với phía bên trái - đặc biệt là tâm thất trái.

Các nguyên nhân gây suy tim:

*Bệnh động mạch vành và đau tim: Bệnh động mạch vành là dạng phổ biến nhất của bệnh tim và gây ra phổ biến nhất của suy tim. Theo thời gian, các động mạch cung cấp máu cho cơ tim  thu hẹp từ một sự tích tụ của mỡ, một quá trình gọi là xơ vữa động mạch. Máu di chuyển từ từ qua các động mạch bị thu hẹp, để lại một số khu vực của cơ tim yếu và thiếu kinh niên máu giàu oxy. Trong một số trường hợp, lượng máu đến cơ là vừa đủ để giữ cho cơ bắp vẫn còn sống nhưng không hoạt động tốt. Một cơn đau tim xảy ra nếu mảng bám hình thành bởi các vỡ mảng béo trong động mạch. Điều này gây ra một cục máu đông chặn lưu lượng máu đến khu vực của cơ tim, làm suy yếu khả năng bơm của tim.

*Cao huyết áp: Huyết áp là lực bơm máu của tim  thông qua động mạch. Nếu huyết áp cao, tim phải làm việc chăm chỉ hơn để lưu thông máu trong cơ thể. Theo thời gian, cơ tim có thể trở nên dày hơn để bù đắp cho phải thực hiện làm thêm - mở rộng trái tim. Cuối cùng, cơ tim có thể trở thành hoặc là quá cứng hoặc quá yếu để có hiệu quả bơm máu.

*Van tim bị lỗi: Các van tim  giữ cho máu chảy theo hướng phù hợp thông qua trái tim. Van bị hư hỏng, do một khuyết tật tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh tim, các lực trái tim làm việc khó khăn hơn để giữ cho máu chảy như nó phải. Theo thời gian, công việc này có thể làm suy yếu thêm trái tim. Lỗi van tim, tuy nhiên, có thể được cố định nếu được tìm thấy trong thời gian.

Thiệt hại đến cơ tim: Nhiều nguyên nhân gây tổn thương cơ tim, cũng gọi là bệnh cơ tim, bao gồm nhiễm trùng, lạm dụng rượu và ảnh hưởng độc hại của các loại thuốc như cocaine hay một số loại thuốc được sử dụng cho hóa trị. Ngoài ra, bệnh toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như lupus, hoặc các vấn đề về tuyến giáp có thể gây hại cơ tim.

*Viêm cơ tim: Viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim. Phổ biến nhất là do virus gây ra và có thể dẫn đến suy tim trái.

Khuyết tật tim khi sinh (dị tật tim bẩm sinh): Nếu trái tim và các buồng hoặc các van của nó không được thành lập cách chính xác, các bộ phận khỏe mạnh của trái tim phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu qua tim, do đó có thể dẫn đến suy tim.

*Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim): Nhịp tim bất thường có thể gây đau tim. Đập quá nhanh, điều này tạo ra thêm công việc cho tim. Theo thời gian, trái tim  có thể làm suy yếu, dẫn đến suy tim. Nhịp tim chậm có thể ngăn trái tim bơm đủ máu ra ngoài cơ thể và cũng có thể dẫn đến suy tim.

*Các bệnh khác: Bệnh mãn tính như tiểu đường, thiếu máu nặng, cường giáp, suy giáp, khí phế thũng, lupus, hemochromatosis và tích tụ của protein trong cơ bắp  (amyloidosis) cũng có thể đóng góp vào suy tim. Nguyên nhân của suy tim cấp tính bao gồm virus tấn công cơ tim, nhiễm trùng nặng, phản ứng dị ứng, các cục máu đông trong phổi, việc sử dụng một số thuốc hay bệnh tật nào có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.