Thứ Bảy | 20/09/2014 | 15:55

Nguyên nhân gây cường cận giáp

Nguyên nhân gây cường cận giáp

Tuyến cận giáp tiết hoóc-môn giúp duy trì mức độ phù hợp của cả canxi và phospho trong cơ thể. Vitamin D cũng có liên quan trong việc điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Thông thường, việc cân bằng hoạt động tốt. Khi nồng độ canxi trong máu giảm quá thấp, tuyến cận giáp tiết ra hoóc-môn đủ để khôi phục lại sự cân bằng. Hoóc-môn tuyến cận giáp làm tăng nồng độ canxi bằng cách giải phóng canxi từ xương và tăng lượng hấp thụ canxi từ ruột non. Khi canxi máu quá cao, các tuyến cận giáp sản xuất hoóc-môn ít hơn. Nhưng đôi khi một hoặc nhiều tuyến này sản xuất ra hoóc-môn quá mức, dẫn đến nồng độ canxi cao bất thường (chứng tăng canxi huyết) và giảm nồng độ của phospho trong máu.
Canxi được biết đến với vai trò giữ cho răng và xương  khỏe mạnh. Tuy nhiên, canxi còn có nhiều chức năng khác. Nó hỗ trợ trong việc truyền tín hiệu trong tế bào thần kinh và nó liên quan đến việc co cơ. Phospho là một khoáng chất hoạt động kết hợp với canxi trong các khu vực này.

Rối loạn này thường được chia thành hai loại dựa vào nguyên nhân. Cường cận giáp có thể xảy ra do vấn đề ở tuyến cận giáp (tiên phát) hoặc vì một bệnh ảnh hưởng đến chức năng của tuyến (thứ phát).

Ảnh minh họa

- Cường cận giáp tiên phát: Cường cận giáp xảy ra do vấn đề ở một hoặc nhiều tuyến cận giáp:

+ U tuyến là nguyên nhân phổ biến nhất.

+ Tăng sản của hai hoặc nhiều tuyến cận giáp.

+ Khối ung thư là một nguyên nhân hiếm gặp của cường cận giáp tiên phát.

Cường cận giáp tiên phát thường xảy ra ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể do gen.

- Cường cận giáp thứ phát: Cường cận giáp thứ phát là hậu quả của một bệnh làm giảm nồng độ canxi. Do đó, tuyến cận giáp làm việc quá sức để bù đắp cho việc mất canxi. Yếu tố có thể góp phần vào cường cận giáp thứ phát bao gồm:

+ Thiếu hụt canxi nghiêm trọng: Cơ thể có thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, thường là do hệ tiêu hóa không hấp thụ canxi.

+ Thiếu vitamin D trầm trọng: Vitamin D giúp duy trì nồng độ thích hợp của canxi trong máu, và nó giúp hệ tiêu hóa hấp thụ canxi từ thức ăn. Cơ thể sản xuất ra vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và hấp thu vitamin D trong thực phẩm. Nếu không có đủ vitamin D, mức độ canxi có thể giảm.

+ Suy thận mạn: Thận chuyển đổi vitamin D thành một dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Suy thận mạn tính là nguyên nhân phổ biến nhất của cường cận giáp thứ phát.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.