Thứ Năm | 24/12/2015 | 08:32

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Nguyên nhân gây bệnh quai bị do viêm tuyến nước bọt (tuyến mang tai), thường gặp ở trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp.

Bệnh dễ lây lan

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi-rút lây truyền qua đường hô hấp, ăn uống, qua dịch tiết khi bệnh nhân hắt hơi, ho, nói chuyện…

Khi nhiễm bệnh, vi-rút nhân lên trong khoang tỵ hầu, hạch bạch huyết. Khoảng 12-15 ngày sau nhiễm, vi-rút tăng cao trong huyết thanh và lan ra các cơ quan khác.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng vài ba tuần, sau đó sốt cao đột ngột (38-39oC) kèm theo mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, đau đầu.

Thời gian dễ lây là 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý.

Bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh khác

Nguyên nhân gây bệnh quai bị - ảnh 1

Quai bị có thể nhầm với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản…

Bệnh thường dễ nhầm với quai bị là sỏi tuyến nước bọt và viêm tuyến nước bọt do vi khuẩn. Sỏi làm tắc ống tuyến khiến việc tiết nước bọt trở nên khó khăn, gây sưng và phù. Bệnh nhân cần đến bệnh viện để có biện pháp điều trị đúng đắn.

Trong thời kỳ ủ bệnh, quai bị có thể nhầm với một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản…

Bệnh nhân quai bị thường sốt cao từ 1-3 ngày, tuyến nước bọt và hạch lân cận sưng to, đau ở góc thái dương - hàm, điểm mỏm xương chũm và góc xương hàm dưới khiến người bệnh khó nhai, đau khi nuốt. Ở vùng da tương ứng với tuyến nước bọt bị căng, bóng, không đỏ nhưng sờ vào thấy nóng và đau.

Ban đầu, tuyến nước bọt và hạch góc hàm một bên sưng, sau vài ngày sẽ sưng tuyến nước bọt và hạch ở góc hàm đối diện. Nếu tuyến nước bọt sưng quá to khiến cho cằm, cổ bạnh ra, khuôn mặt có thể bị biến dạng. Sốt thường kéo dài khoảng 10 ngày. Khi hết sốt thì tuyến nước bọt cũng giảm sưng.

Đồng thời với viêm tuyến mang tai, tuyến nước bọt, tuyến sinh dục (tinh hoàn ở nam giới hoặc buồng trứng ở nữ giới) cũng có thể bị viêm. Tuy nhiên, viêm tuyến nước bọt do vi-rút quai bị thường không bị hóa mủ, trừ khi có bội nhiễm.

Bệnh ít khi tái nhiễm

Nguyên nhân gây bệnh quai bị - ảnh 2

Nguyên nhân gây bệnh quai bị do viêm tuyến nước bọt (tuyến mang tai)

Khi đã mắc bệnh quai bị hoặc được chủng ngừa, hầu hết mọi người sẽ miễn dịch. Bệnh ít có khả năng tái phát.

Bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn, viêm tụy, tổn thương thần kinh, nhồi máu phổi… Nam giới mắc quai bị dễ biến chứng thành nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiếm muộn.

Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh quai bị để có phương án điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến vô sinh ở tuổi trưởng thành.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.