Thứ Ba | 09/02/2016 | 09:41

Mách bạn một số dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp

Mách bạn một số dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp

Viêm mũi dị ứng là loại dị ứng khá thường gặp, nhất là khu vực có khí hậu nhiệt đới và mùa đông lạnh như miền Bắc nước ta. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng và nguyên nhân của nó khá điển hình và dễ nhận biết. Sau đây là các dấu hiệu của viêm mũi dị ứng:

Mách bạn một số dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp - ảnh 1

Để chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng cần xét nghiệm dịch mũi

+ Hắt hơi là dấu hiệu điển hình, đầu tiên của căn bệnh này. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

+ Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

+ Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

+ Tắc ngạt mũi cũng là một trong những dấu hiệu viêm mũi dị ứng. Tình trạng này xảy ra là do người bệnh bị chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở.

+ Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì khó hít thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

+ Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mắt nên màng tiếp hợp bị đỏ, chảy nhiều nước mắt, ngứa mắt đi kèm với ngứa mũi và hắt hơi.

Ngoài các dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp trên, để chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng vẫn cần sử dụng cách xét nghiệm dịch mũi, hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân.

Ngọc Hòa

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.