Thứ Bảy | 04/10/2014 | 14:33

Giới thiệu chung về nhiễm Balantidium

Giới thiệu chung về nhiễm Balantidium

Trùng lông còn được gọi là mao trùng vì nó chuyển động bằng lông. Có nhiều loại trùng lông khác nhau, các nhà khoa học đã căn cứ vào sự sắp xếp của lông để phân loại. Trong các loại thường gặp, trùng lông Balantidium coli sống ký sinh và gây bệnh cho người. Chúng thuộc nhóm có lông chung quanh bào khẩu, lông mọc dài và rậm hơn ở các vùng khác của cơ thể.

+ Đặc điểm loại trùng lông Balantidium coli

Nguồn bệnh của trùng lông là những người bệnh bị nhiễm Balantidium coli cấp tính hoặc mạn tính và người lành mang trùng. Trước đây nhiều nhà khoa học cho rằng loài lợn cũng là nguồn bệnh vì trong phân lợn thường phát hiện thấy trùng lông giống y hệt như Balantidium coli nhưng do chúng ký sinh ở lợn nên được gọi tên là Balantidium suis. Qua nghiên cứu về đặc điểm sinh học, các nhà khoa học đã xác định Balantidium suis là loài khác với Balantidium coli. Để chứng minh cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã dùng Balantidium suis gây bệnh cho người nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số nghiên cứu công bố xác định nguồn bệnh cũng có ở loài lợn.

Ảnh minh họa

Trùng lông Balantidium coli sống chủ yếu ở manh tràng và thỉnh thoảng cũng phát hiện ở đoạn cuối của hồi tràng. Chúng ăn vi khuẩn, các tinh bột chưa tiêu hóa hết và đôi khi ăn ngay cả cá thể đồng loại. Balantidium coli sinh sản bằng phương thức phân chia theo chiều ngang, ngoài ra còn thực hiện theo phương thức sinh sản tiếp hợp.

Trùng lông Balantidium coli hình thành thể kén khi ở điều kiện môi trường bất lợi như gặp phân rắn, độ pH thay đổi... Kén sẽ theo phân ra ngoại cảnh, từ môi trường ngoại cảnh kén xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, di chuyển đến manh tràng và biến thành thể hoạt động.

Bản chất của loại trùng lông Balantidium coli là sống hội sinh, chúng chỉ tấn công vào thành ruột để gây bệnh khi niêm mạc ruột bị tổn thương do một nguyên nhân nào đó. Thông thường niêm mạc ruột bị tổn thương do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, thương hàn, lỵ trực khuẩn...


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.