Thứ Sáu | 11/07/2014 | 17:45

Điều trị viêm đại tràng màng giả

Điều trị viêm đại tràng màng giả

Điều trị viêm đại tràng giả mạc thường liên quan đến việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại của bạn và bắt đầu một loại kháng sinh có hiệu quả chống lại C. Difficile. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Ngừng thuốc kháng sinh

Điều trị viêm đại tràng giả mạc thường bắt đầu bằng ngưng sử dụng thuốc kháng sinh mà nghi ngờ đã gây ra dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Đôi khi, điều này có thể không đủ để giải quyết tình trạng của bạn hoặc ít nhất làm giảm triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy.

Chuyển sang một loại kháng sinh khác

Nếu bạn vẫn còn những dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với C. Difficile hoặc các vi khuẩn khác có mặt trong ruột già của bạn. Mặc dù có vẻ xa lạ khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một chứng rối loạn gây ra bởi thuốc kháng sinh. Dùng kháng sinh khác để diệt trừ các C. difficile cho phép các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già của bạn.

Các kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm đại tràng giả mạc thường ở dạng uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và thuốc, bạn có thể được điều trị bằng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thông qua một cái ống đưa vào qua mũi và luồn vào trong dạ dày của bạn (ống thông mũi dạ dày).

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cải thiện trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng tái phát

Ngay cả đối với những người đã điều trị thành công, viêm đại tràng giả mạc có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau khi điều trị hoàn thành. Trong những trường hợp này, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

- Thuốc kháng sinh. Bạn có thể cần một đợt thứ 2 hoặc thứ 3 của thuốc kháng sinh để giải quyết tình trạng của bạn.

- Phẫu thuật. Nếu kháng sinh không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù điều trị này là hiếm đối với những người bị viêm đại tràng giả mạc. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho những người có suy thoái nội tạng, vỡ đại tràng và viêm phúc mạc. Phẫu thuật thường liên quan đến việc loại bỏ một phần của đại tràng.

Phòng ngừa tái phát viêm đại tràng giả mạc

Nếu bạn đã bị viêm đại tràng giả mạc tái phát nhiều lần hoặc nếu bạn có nguy cơ tái phát cao, bạn có thể thử điều trị bằng men vi sinh (probiotics). Men vi sinh là sự bổ sung các vi khuẩn và nấm men dưới dạng viên nang hoặc dạng nước. Các thuốc này được sử dụng bằng đường miệng. Người ta cho rằng vi khuẩn trong thuốc bổ sung sẽ đi tới ruột già, nơi nó sẽ giúp chống lại các vi khuẩn có hại. Một số bằng chứng cho thấy nấm men Saccharomyces boulardii có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy tái phát liên quan đến nhiễm C. difficile.


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.