Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Điều trị thiếu máu thiếu sắt

Điều trị thiếu máu thiếu sắt

Một khi thiếu sắt đến mức phát triển bệnh thiếu máu, tăng số lượng các loại thực phẩm giàu chất sắt là có lợi, nhưng thường là không đủ để khắc phục sự cố. Cần bổ sung sắt để xây dựng lại dự trữ sắt cũng như để đáp ứng các nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể. Ở phụ nữ mang thai, bổ sung chất sắt giúp cung cấp đủ chất sắt cho cả mẹ và thai nhi.

Đối với trẻ em hoặc người lớn bị thiếu máu thiếu sắt nhẹ, bác sĩ có thể khuyên nên dùng multivitamin có chứa sắt hàng ngày. Nhưng thông thường, các bác sĩ khuyên nên thuốc có chất sắt - chẳng hạn như thuốc viên nén màu sulfate, đơn thuốc bổ sung. Những chất bổ sung sắt đường uống thường được hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên, bởi vì sắt có thể gây kích ứng dạ dày, nên cần phải bổ sung thức ăn.

Bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung sắt với nước cam hoặc một viên vitamin C. Vitamin C giúp tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, có bổ sung sắt 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi uống thuốc chống axít, các loại thuốc này có thể cản trở hấp thu sắt.

Sắt bổ sung có thể gây táo bón, vì vậy bác sĩ cũng có thể đề nghị một chất làm mềm phân. Nguyên tố sắt hầu như luôn luôn biến phân đen, và đây là một tác dụng phụ vô hại. Sắt có thể dùng đường tiêm, nhưng thường là không cần thiết. Thiếu sắt có thể không thể bổ sung ngắn chỉ qua đêm. Có thể cần phải bổ sung sắt trong một vài tháng hoặc lâu hơn để bổ sung dự trữ sắt. Nói chung, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau 1 tuần điều trị.

Phụ nữ mang thai thường xuyên uống bổ sung sắt theo đơn trong thời gian mang thai, để ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu thiếu sắt. Hãy hỏi bác sĩ khi cần phải quay trở lại để xét nghiệm máu lại.

Tùy thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ, sữa mẹ có thể không chứa đủ chất sắt cho trẻ sơ sinh phát triển. Hầu hết sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có chứa sắt đầy đủ, nhưng một số trẻ vẫn cần sắt bổ sung. Hãy hỏi bác sĩ nếu trẻ có thể cần bổ sung sắt, nhưng không tự ý bổ sung sắt cho trẻ mà chưa có ý kiến của bác sĩ.

Nếu chỉ bổ sung sắt vẫn không làm tăng nồng độ sắt trong máu ở người lớn, có khả năng thiếu máu là do nguyên nhân khác ngoài chế độ ăn thiếu sắt. Tình trạng này có thể là do một nguồn chảy máu hoặc có vấn đề về hấp thu sắt mà bác sĩ cần phải kiểm tra và điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, điều trị thiếu máu thiếu sắt có thể bao gồm:

Thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai để có chu kỳ kinh nguyệt đúng. Thuốc kháng sinh và các thuốc khác để điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng.
Phẫu thuật để loại bỏ polyp chảy máu, khối u hoặc xơ. Nếu thiếu máu thiếu sắt là nghiêm trọng, truyền máu có thể giúp thay thế sắt và hemoglobin nhanh chóng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.