Thứ Tư | 23/04/2014 | 11:41

Điều trị thiếu máu cục bộ đường ruột

Điều trị thiếu máu cục bộ đường ruột

Đại tràng thiếu máu cục bộ

Nếu được chẩn đoán thiếu máu cục bộ đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể điều trị các bệnh, như suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim. Phải tránh các loại thuốc làm co mạch, như thuốc điều trị đau nửa đầu, thuốc nội tiết tố và một số thuốc điều trị bệnh tim. Đại tràng thiếu máu cục bộ cũng có thể tự khỏi.

Nếu ruột đã bị hư hỏng, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ các mô hoại tử. Hoặc có thể cần phải phẫu thuật để nối tắt qua đoạn tắc nghẽn của một trong các động mạch đường ruột.

Viêm động mạch mạc treo thiếu máu cục bộ

Phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ một cục máu đông, để nối tắt qua đoạn động mạch tắc nghẽn, hoặc để sửa chữa hoặc cắt bỏ phần ruột bị hoại tử. Điều trị bao gồm thuốc để ngăn ngừa hình thành cục máu đông, tan cục máu đông hoặc làm giãn mạch máu.

Nếu chụp động mạch được thực hiện để chẩn đoán bệnh, nó có thể đồng thời loại bỏ cục máu đông hoặc để mở rộng động mạch hẹp - nong mạch.

Động mạch mạc treo thiếu máu cục bộ mãn tính

Điều trị phục hồi lưu lượng máu đến ruột. Bác sĩ phẫu thuật có thể nối tắt qua các động mạch bị thu hẹp hoặc mở rộng động mạch với điều trị nong mạch hoặc bằng cách đặt stent.

Thiếu máu cục bộ do huyết khối tĩnh mạch mạc treo ruột

Nếu ruột không có dấu hiệu của tổn thương, sẽ cần phải uống thuốc chống đông máu trong khoảng 3 - 6 tháng. Nếu xét nghiệm cho thấy bị rối loạn đông máu, có thể dùng thuốc chống đông máu trong phần còn lại của cuộc đời. Thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nếu có dấu hiệu tổn thương đường ruột, có thể cần phải phẫu thuật để cắt bỏ các phần bị hoại tử.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.