Thứ Tư | 21/05/2014 | 10:38

Điều trị loãng xương ở nam giới

Điều trị loãng xương ở nam giới

Các bisphosphonat. Những thuốc này có thể làm chậm mất xương và tăng mật độ xương ở cột sống và cổ xương đùi. Alendronat (Fosamax) là bisphosphonat đầu tiên cho nam giới được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.

Thuốc này đặc biệt có hiệu quả nếu bạn bị loãng xương do hoặc bị loãng xương nặng hơn do dùng steroid. Các nghiên cứu cho thấy alendronat làm giảm 50% nguy cơ gãy xương. Risedronat (Actonel) chưa được FDA cho phép dùng điều trị loãng xương ở nam giới, nhưng đã được chứng minh có hiệu quả ở phụ nữ.

- Calcitonin. Hormon này được tuyến giáp tạo ra làm giảm sự mất xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó làm giảm 40% số ca gãy cột sống. Calcitonin được dùng bằng cách xịt vào mũi và có 12% người dùng bị kích ứng mũi. Calcitonin đôi khi được dùng để điều trị nam giới có nguy cơ cao bị gãy xương nhưng không thể dùng alendronat. Calcitonin chưa được FDA cấp phép cho mục đích này.

- Testosteron. Liệu pháp thay thế testosteron (TRT) chỉ có tác dụng đối với nam giới bị loãng xương do nồng độ testosteron thấp. Dùng testosteron khi bạn có nồng độ testosteron bình thường sẽ không làm tăng BMD.

Một số thuốc dùng điều trị loãng xương ở phụ nữ không nên dùng để điều trị ở nam giới:

- Estrogen. Estrogen là cách điều trị loãng xương chủ yếu ở phụ nữ và không được khuyến nghị dùng cho nam giới. Estrogen có thể làm cho vú to và giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

- Raloxifen (Evista). Đây là thuốc chỉ được dùng cho phụ nữ bị loãng xương. Cần nghiên cứu thêm trước khi cho phép dùng thuốc dạng estrogen này cho nam giới.

- Các statin. Một số nghiên cứu cho thấy là những thuốc hạ cholesterol này cũng ngăn ngừa mất xương, còn một số nghiên cứu khác cho thấy chúng không có tác dụng này. Các statin thường không được kê đơn cho nam và nữ bị loãng xương. Vẫn chưa có kết luận cuối cùng, và cần nghiên cứu thêm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.