Thứ Hai | 01/02/2016 | 10:00

Điều trị dứt điểm chứng đái dầm ở trẻ

Điều trị dứt điểm chứng đái dầm ở trẻ

• Hạn chế đồ uống trước khi đi ngủ: Việc này giúp làm giảm lượng nước tiểu được sản sinh vào ban đêm. Tuy nhiên cần cho bé uống đủ nước vào ban ngày.

• Đánh thức bé vào ban đêm: Đánh thức và đưa bé đi tiểu sau vài giờ bé ngủ. Một số bác sĩ cho rằng đây là việc làm khiến đái dầm trở nên trầm trọng hơn do thay vì cho bé tự nhận thức được bàng quang đầy và tự dậy đi tiểu thì bố mẹ lại tập cho bé thói quen thải nước tiểu vào một giờ cố định. Ngược lại, một số bác sĩ nghĩ đây có thể là biện pháp đơn giản mà bố mẹ có thể dùng trong thời gian đợi bé thoát khỏi đái dầm.

• Điều trị bàng quang: tăng lượng nước uống cho trẻ vào ban ngày để trẻ tập quen với cảm giác đầy bàng quang và tạo phản ứng cho trẻ đi tiểu ngay khi có tín hiệu đầu tiên từ bàng quang.

• Đặt đồng hồ báo thức cho trẻ đái dầm: đây là một phương pháp hiệu quả. Thiết bị báo thức gồm hai phần, một phần cảm nhận được ẩm ướt và một phần báo thức. Bộ phận cảm nhận ẩm ướt được gắn vào quần, khi bé đái dầm sẽ kích hoạt bộ phận cảm biến làm chuông kêu to đánh thức bé. Sau nhiều lần như vậy, bé sẽ học được cách nhận biết tín hiệu của bàng quang và dậy đi tiểu khi bàng quang đầy.

Điều trị dứt điểm chứng đái dầm ở trẻ - ảnh 1

Cha mẹ nên đưa bé đi tiểu sau vài giờ bé ngủ

• Điều trị tâm lí: xử lí các vấn đề tâm lí gây đái dầm thứ phát ở trẻ. Khi các vấn đề về tâm lí được điều trị thì chứng đái dầm của trẻ cũng khỏi.

• Điều trị bằng thuốc: một số loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh đái dầm như: Desmopressin - có tác dụng ức chế thận sản sinh nước tiểu; Imipramine - là thuốc chống trầm cảm nhưng có tác động đến bàng quang; Oxybutynin - có tác dụng chống co thắt.

• Trong thời gian trẻ được chữa trị đái dầm, cha mẹ nên khen và khuyến khích trẻ khi trẻ có tiến bộ. Không được chế giễu hay mắng trẻ vì như vậy dễ làm cho trẻ có mặc cảm tâm lí và có thể dẫn đến tình trạng đái dầm trầm trọng hơn. Môi trường giáo dục tốt, môi trường sống tốt giúp trẻ giảm dần tình trạng đái dầm.

Ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu đái dầm, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định xem nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý. Từ đó có phương pháp trị liệu phù hợp, hiệu quả.

Hồng Vân

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.