Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Điều trị đau nửa đầu

Điều trị đau nửa đầu

Các loại thuốc đã được thiết kế đặc biệt để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các điều kiện khác cũng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để chống lại chứng đau nửa đầu gồm hai loại chính:

*Loại thuốc giảm đau

Điều trị cấp tính, các loại thuốc được đưa ra trong các cuộc tấn công đau nửa đầu và được thiết kế để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu.

*Loại thuốc dự phòng

Những loại thuốc được thực hiện thường xuyên, thường là trên cơ sở hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Chọn một chiến lược để quản lý chứng đau nửa đầu phụ thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, mức độ của tình trạng khuyết tật gây ra nhức đầu, và các điều kiện y tế.

Một số loại thuốc không nên dùng nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Một số không được sử dụng cho trẻ em.

Thuốc giảm đau

Đối với kết quả tốt nhất, có loại thuốc giảm đau ngay khi gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng đau nửa đầu. Nó có thể giúp đỡ nếu nghỉ ngơi hoặc ngủ trong phòng tối sau khi dùng chúng:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc aspirin, có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu nhẹ. Thuốc bán trên thị trường đặc biệt cho chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như sự kết hợp của acetaminophen, aspirin và caffein (Excedrin Migraine), cũng có thể dễ dàng chứng đau nửa đầu vừa phải nhưng không hiệu quả một mình cho chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Nếu dùng quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài, NSAIDs có thể dẫn đến loét, xuất huyết tiêu hóa và nhức đầu hồi phục.

Tripxans. Đối với nhiều người với các cuộc tấn công đau nửa đầu nghiêm trọng, tripxans là thuốc được lựa chọn. Có hiệu quả trong việc làm giảm đau, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh có liên quan với chứng đau nửa đầu. Thuốc bao gồm sumatripxan (Imitrex), rizatripxan (Maxalt), naratripxan (Amerge), zolmitripxan (Zomig), almotripxan (Axert), frovatripxan (Frova) và eletripxan (Relpax). Tác dụng phụ của tripxans bao gồm buồn nôn, chóng mặt và yếu cơ. Không được khuyến khích cho những người có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Đơn thuốc viên kết hợp sumatripxan và naproxen sodium (Treximet) trở thành có sẵn trong năm 2008. Hiệu quả hơn trong việc làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu hơn so với thuốc đơn độc.

Ergot. Ergotamin (Migergot, Cafergot) là ít tốn kém, nhưng cũng ít hiệu quả hơn tripxans. Nó có vẻ hiệu quả nhất trong những người đau kéo dài hơn 48 giờ. Dihydroergotamine (Migranal) là một dẫn xuất ergot hiệu quả hơn và có tác dụng phụ ít hơn so với ergotamin.

Thuốc chống buồn nôn. Bởi vì các cuộc tấn công đau nửa đầu thường kèm theo buồn nôn có hoặc không có nôn, cho thuốc buồn nôn là thích hợp và thường được kết hợp với các thuốc khác. Thuốc thường xuyên theo quy định là metoclopramide (bằng miệng) hoặc prochlorperazine (uống hoặc thuốc đạn).

Butalbital kết hợp. Thuốc kết hợp các butalbital an thần với aspirin hoặc acetaminophen (Butapap, Phrenlin Forte) đôi khi được dùng để điều trị cơn đau nửa đầu. Một số kết hợp cũng bao gồm cà phê hoặc codeine (Esgic-Plus, Fioricet). Những loại thuốc này, tuy nhiên, có một nguy cơ cao và các triệu chứng đau đầu tăng trở lại khi ngừng, như vậy nên được sử dụng thường xuyên.

Thuốc phiện. Thuốc có chứa chất ma tuý, đặc biệt là codein, đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu khi người ta không thể tripxans hoặc ergot. Ma túy là hình thành thói quen và thường chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng.

Thuốc dự phòng

Gần một nửa số những người nhận được chứng đau nửa đầu có thể có lợi từ thuốc phòng bệnh, nhưng chỉ có khoảng 1 trong 10 người dùng nó. Có thể là một ứng cử viên cho điều trị dự phòng nếu có hai hay nhiều suy nhược tấn công một tháng, nếu thuốc giảm đau không giúp đỡ, hoặc nếu có dấu hiệu đau nửa đầu và các triệu chứng bao gồm tiền triệu kéo dài hoặc tê và yếu đuối.

Thuốc dự phòng có thể làm giảm tần số, mức độ nghiêm trọng và chiều dài của chứng đau nửa đầu và có thể làm tăng hiệu quả của thuốc làm giảm triệu chứng được sử dụng trong các cuộc tấn công đau nửa đầu. Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc dự phòng hàng ngày, hoặc chỉ khi một kích hoạt dự đoán được, chẳng hạn như kinh nguyệt.

Trong hầu hết trường hợp, thuốc phòng bệnh nhức đầu không loại trừ hoàn toàn, và các hiệu ứng phụ gây ra một số nghiêm trọng. Nếu đã có kết quả tốt từ thuốc phòng bệnh và đã được cho chứng đau nửa đầu sáu tháng đến một năm, bác sĩ có thể khuyên nên ngừng thuốc để xem chứng đau nửa đầu có trở lại mà không có nó.

Đối với kết quả tốt nhất, có những loại thuốc như bác sĩ đề nghị:

Thuốc tim mạch. Beta blockers, thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh động mạch vành, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các thuốc này được coi là các dòng xử lý đầu tiên. Chẹn kênh canxi, một nhóm thuốc tim mạch, đặc biệt là verapamil (Calan, Isopxin), cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và làm giảm các triệu chứng từ tiền triệu. Ngoài ra, các thuốc hạ huyết áp lisinopril (Prinivil, Zestril) và candesartan (Atacand) là hữu ích trong việc giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác lý do tại sao tất cả các loại thuốc tim mạch, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, buồn ngủ hoặc hoa mắt.

Thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc chống trầm cảm tốt giúp ngăn ngừa một số loại nhức đầu, bao gồm đau nửa đầu. hiệu quả nhất là thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitripxylin, nortripxyline (Pamelor) và protripxyline (Vivactil). Những thuốc này được coi là các dòng xử lý đầu tiên và có thể làm giảm chứng đau nửa đầu do ảnh hưởng đến mức độ serotonin và các hóa chất não khác. Không cần phải có chứng trầm cảm được hưởng lợi từ những loại thuốc này. Các loại khác của thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs), đã không được chứng minh là có hiệu quả để phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một SNRI, venlafaxine (Effexor), có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thuốc chống động kinh. Một số thuốc chống động kinh, chẳng hạn như divalproex (Depakote) và topiramate (Topamax), và gabapentin (Neurontin), dường như làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Ở liều cao, tuy nhiên, những thuốc chống động kinh có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, rụng tóc, và chóng mặt.

Cyprohepxadine. Chống dị ứng đặc biệt này ảnh hưởng đến hoạt động của serotonin. Các bác sĩ đôi khi dùng nó cho trẻ em như một biện pháp phòng ngừa.

Botulinum toxin loại A (Botox). Botulinum toxin loại A đôi khi được dùng để điều trị đau nửa đầu kinh niên. Các nghiên cứu đã có kết quả khác nhau đối với hiệu quả. Tuy nhiên, một số chuyên gia đau đầu tin rằng nó có thể hữu ích cho một số người. Tiêm được thực hiện trong cơ. Khi điều này là có hiệu quả, điều trị thường cần phải được lặp đi lặp lại mỗi ba tháng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.