Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Điều trị cơn đau thắt ngực

Điều trị cơn đau thắt ngực

Các phương pháp điều trị bao gồm:

- Nghỉ ngơi

- Thuốc (nitroglycerin, ức chế beta, chẹn kênh canxi)

- Tạo hình mạch vành trong lòng mạch qua da (PTCA - Percutaneous transluminal coronary angioplasty).

- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG - Coronary artery bypass graft surgery)

Các loại thuốc

1. Nitroglycerin: Nghỉ ngơi, ngậm nitroglycerin dạng viên dưới lưới, và xịt nitroglycerin đều có thể làm giảm cơn đau thắt ngực do làm giảm nhu cầu ôxy của tim. Nitroglycerin còn làm giảm co thắt các động mạch vành và tái phân phối lại lưu thông máu trong động mạch vành đến những vùng có nhu cầu cao nhất. Nitroglycerin tác dụng ngắn có thể lập lại sau mỗi 5 phút.

Khi đã sử dụng 3 liều nitroglycerin mà vẫn không làm giảm cơn đau thắt ngực, bạn cần phải được thực hiện những can thiệp sâu hơn. Cũng có thể dùng nitroglycerin tác dụng ngắn trước khi làm việc nặng để phòng ngừa cơn đau thắt ngực.

Những loại thuốc nitroglycerin tác dụng dài, chẳng hạn như Isordil, miếng dán Nitro-Dur, và dầu Nitrol đều có ích trong việc ngăn ngừa và làm giảm tần số và độ nặng của cơn đau thắt ngực ở những bệnh nhân bị mạn tính. Nitroglycerin có thể gây nhức đầu và hoa mắt do tác dụng làm hạ huyết áp quá mức.

2. Thuốc ức chế beta:

Thuốc ức chế beta có tác dụng làm giảm cơn đau thắt ngực bằng cách ức chế tác động của adrenaline lên tim. Ức chế tác động của adrenaline làm cho tim đập chậm lại, hạ huyết áp, và làm giảm lực co bóp của cơ tim, tất cả những điều này làm giảm nhu cầu ôxy của cơ tim.

Những tác dụng phụ của thuốc ức chế beta bao gồm:

- Làm bệnh hen phế quản nặng hơn

- Làm giảm nhịp tim và huyết áp quá mức

- Trầm cảm

- Mệt mỏi

- Liệt dương

- Tăng nồng độ cholesterol

- Khó thở do giảm hoạt động của cơ tim (suy tim sung huyết).

3. Thuốc chẹn kênh canxi:

Thuốc chẹn kênh canxi làm giảm cơn đau thắt ngực bằng cách hạ huyết áp và làm giảm lực co bóp của cơ tim, do đó làm giảm nhu cầu ôxy của cơ tim. Thuốc chẹn kênh canxi cũng làm giảm co thắt động mạch vành.

Các tác dụng phụ của thuốc chẹn kênh canxi bao gồm:

- Phù nề chân

- Làm giảm nhịp tim và huyết áp quá mức

- Làm giảm hoạt động của cơ tim

4. Những loại thuốc chống đau thắt ngực khác:

Ranolazine (Ranexa) được chỉ định để điều trị bệnh lý đau thắt ngực mạn tính. Ranexa có thể được dùng chung với thuốc chẹn beta, nitrate, chẹn kênh canxi, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc hạ lipid máu, thuốc ức chế men chuyển, và ức chế thụ thể angiotensin.

Phẫu thuật tạo hình mạch máu và bắc cầu mạch vành

Người bệnh nằm trong diện chỉ định được thực hiện chụp mạch vành nếu như vẫn tiếp tục bị đau thắt ngực mặc dù đã được điều trị phối hợp tối đa các loại thuốc nitroglycerin, ức chế beta, chẹn kênh canxi.

Tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của bệnh mạch vành, bệnh nhân có thể được tạo hình mạch máu bằng bóng (PTCA, hoặc tạo hình mạch vành trong lòng mạch qua da) hoặc phẫu thuật bắc cầu chủ vành để làm tăng lưu lượng máu chảy trong mạch vành.

Có gì mới trong điều trị cơn đau thắt ngực?

Các động mạch vành có thể hẹp trở lại sau khi tạo hình mạch máu gây đau thắt ngực tái phát và thậm chí có thể là gây nhồi máu cơ tim. Có một cách để làm giảm nguy cơ hẹp lại của các động mạch vành là đặt các stent để giữ cho chúng rộng rãi.

Các stent được bọc ngoài bằng thuốc đang được cải tiến để làm giảm đáng kể tỷ lệ các trường hợp động mạch vành hẹp trở lại.

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.