Thứ Sáu | 28/03/2014 | 12:44

Điều trị bệnh van tim

Điều trị bệnh van tim

Ðiều trị nội khoa có thể làm giảm triệu chứng và cải thiện bản chất tự nhiên của bệnh van tim. Hiểu rõ về sinh lý bệnh của các tổn thương van tim khác nhau và các thay đổi huyết động hy vọng sẽ giúp sử dụng điều trị thuốc hợp lý hơn.
Mặc dù có rất ít chứng cứ chất lượng cao để hướng dẫn điều trị nội khoa bệnh van tim, nhưng đây là một lĩnh vực quan trọng về tim mạch vì 2 lý do sau:

- Thứ nhất, có rất nhiều người lớn tuổi nguy cơ cao với bệnh van tim thoái hoá có triệu chứng mà không thể can thiệp ngoại khoa vì nguy cơ khi mổ và điều trị nội khoa là chọn lựa thiết thực nhất.
- Thứ hai, có một viễn cảnh thực tế là điều trị nội khoa làm thay đổi tiến triển tự nhiên của một vài bệnh van tim, cho nên có thể trì hoãn hoặc tránh can thiệp ngoại khoa.
Ðiều trị nội khoa có thể làm thay đổi bệnh sử tự nhiên của bệnh van tim bằng hai cách:
- Thứ nhất: Điều trị nội khoa làm chậm tiến triển bệnh van tim, Làm chậm xơ hoá, sẹo hoá và canxi hóa bằng cách dùng kháng viêm trong vài thể của bệnh van tim thoái hóa và hậu thấp.
- Thứ hai: Điều trị nội khoa có thể phòng ngừa và cải thiện tác hại của bệnh cơ tim thứ phát - ví dụ, điều trị thuốc giãn mạch có thể giúp bảo vệ cơ tim trong những bệnh nhân quá tải thể tích thất trái do hở van hai lá hoặc hở van động mạch chủ mạn tính.

1. Hẹp van động mạch chủ
Kiểm soát triệu chứng
Hẹp động mạch chủ có triệu chứng là một tình trạng ngoại khoa và trở thành lý do chung nhất cho việc thay van ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở bệnh nhân già yếu không thích hợp cho việc phẫu thuật thì hẹp động mạch chủ có triệu chứng là nguyên nhân gây đau ngực và suy tim, và việc điều trị nội khoa cho những bệnh nhân này là phương tiện duy nhất để làm giảm triệu chứng.

Phòng ngừa thứ phát
Trong hẹp động mạch chủ, nghiên cứu về tiến triển tự nhiên đã cho thấy diện tích van giảm hằng năm là 0,1cm2, với sự tăng vận tốc trung bình dòng phụt qua siêu âm màu là 0,3 m/giây/năm (tương đương với độ chênh áp tăng 7mmHg/năm); tuy nhiên, điều này thay đổi đáng kể và có xu hướng nhiều hơn ở người già, ở những người có vôi hóa van động mạch chủ, có tăng lipid máu.

2.Hẹp van hai lá
Kiểm soát triệu chứng
Ðiều trị nội khoa là một chọn lựa thích hợp cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, nhưng để làm giảm tắc cơ học bằng nong van với bóng hoặc phẫu thuật thì phải luôn được xem xét trong những bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn, những bệnh nhân có rung nhĩ mới xuất hiện hoặc có chứng cứ của tăng áp phổi từ trung bình đến nặng.
Thuốc lợi tiểu thường giảm được áp lực thất trái và triệu chứng của sung huyết phổi (khó thở, ho ra máu); tuy nhiên, nó có thể làm giảm cung lượng tim và bệnh nhân mệt nhiều hơn.

Rung nhĩ
Rung nhĩ là một biến chứng thường gặp của hẹp van hai lá, đặc biệt trên những bệnh nhân lớn tuổi, và liên quan nhiều với thuyên tắc động mạch, nghiêm trọng là đột quỵ, và là một tiên lượng xấu (sống 10 năm là 25% so với 46% của bệnh nhân duy trì nhịp xoang).

Phòng ngừa thứ phát
Không có điều trị nào có thể làm chậm tiến trình xơ hoá và sẹo hoá do thấp, nhưng loại trừ nhiễm trùng do streptococcus và phòng ngừa những đợt sốt thấp khác thì hoàn toàn có lợi.
Phần lớn khuyến cáo điều trị lâu dài với 250 mg phenoxymethyl penicillin (penicillin V) uống 2 lần/ngày, nếu không hiệu quả, dùng 1,2 triệu đơn vị benzathine penicillin tiêm bắp 4 tuần/lần; sulfonamide hoặc erythromycin có thể dùng nếu bệnh nhân dị ứng với penicillin.

Hở van động mạch chủ
Lợi ích về huyết động quan trọng của điều trị thuốc giãn mạch trong hở van động chủ là rõ ràng. Thuốc giãn động mạch làm tái phân phối thể tích nhát bóp thất trái bằng tăng dòng chảy ra ngoại biên và giảm dòng phụt ngược, thuốc giãn mạch và lợi tiểu làm giảm tiền tải và sẽ làm giảm cả áp lực và thể tích cuối tâm trương thất trái. Cho nên những thuốc này có thể được dùng với hai mục đích: làm giảm triệu chứng và dấu hiệu suy tim và bảo tồn chức năng thất trái bằng cách giảm sức căng thành tim.

Kiểm soát triệu chứng
Thuốc lợi tiểu và giãn mạch vẫn là thuốc được lựa chọn để làm giảm triệu chứng ở bệnh nhân hở van động chủ mà không thích hợp cho việc thay van vì mắc những bệnh khác kết hợp. Ðiều trị giãn mạch ngắn hạn có thể áp dụng cho bệnh nhân suy tim nặng và rối loạn chức năng thất trái nặng để cải thiện triệu chứng lâm sàng và huyết động trước khi thay van động mạch chủ.

4. Hở van hai lá
Hiệu quả đã được chứng minh từ việc điều trị giãn mạch trong hở van động mạch chủ không nhất thiết mở rộng sang bệnh nhân hở hai lá với 2 lý do:
- Ðiều quan trọng cần xác nhận là trái với hở van động mạch chủ, hậu tải thất trái giảm rõ rệt (tống máu thất trái theo 2 chiều trong hở van 2 lá, trong khi đó một chiều trong hở van động mạch chủ).
- Không như trong hở van động mạch chủ, kích thước lỗ van hai lá bị hở thường động và phụ thuộc nhiều đường kính thất trái.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.