Thứ Tư | 16/04/2014 | 16:14

Điều trị bệnh phổi kẽ

Điều trị bệnh phổi kẽ

Bệnh viêm phổi kẽ gây ra bởi chất độc hoặc thuốc đôi khi có thể bị đảo ngược khi không còn tiếp xúc với các chất đó. Nhưng ở một số trường hợp thì ít có triển vọng vì các phương pháp điều trị bằng thuốc hiện hành có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và thường không hiệu quả.

Điều trị cho bệnh phổi kẽ thường là sự kết hợp của các loại thuốc sau đây:

- Corticosteroid: Các thuốc chống viêm giúp một số ít người bị bệnh phổi kẽ. Corticosteroid hiếm khi cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ hóa phổi tự phát, và những lợi ích này thường tạm thời. Điều trị trong thời gian dài hoặc với liều corticosteroid lớn có thể gây ra một số tác dụng phụ, trong đó có bệnh tăng nhãn áp, loãng xương, đường máu cao dẫn đến bệnh tiểu đường, chậm lành vết thương và tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng.

- Azathioprine: Thuốc này gây độc tế bào, thường được dùng để ngăn chặn sự thải loại cơ quan sau cấy ghép, cũng có thể được dùng kết hợp với corticosteroid để điều trị bệnh phổi kẽ. Azathioprine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm giảm sản sinh tế bào máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư. Một loại thuốc gây độc tế bào - cyclophosphamide - có thể thử dùng nếu azathioprine không hiệu quả. Tuy nhiên, các tác dụng phụ liên quan với cyclophosphamide thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Điều trị bệnh phổi kẽ - ảnh 1

Cần phải kết hợp nhiều thuốc để chữa bệnh phổi kẽ (ảnh: Internet)

- Acetylcystein: Thuốc này thuộc về một nhóm thuốc gọi là chất chống ôxy hóa. Quá trình ôxy hóa là một quá trình tự nhiên dẫn đến tổn thương tế bào và mô. Quá trình này có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của sẹo trong phổi (xơ phổi). Kết quả một thử nghiệm lâm sàng cho thấy khi kết hợp với corticosteroid và acetylcystein, azathioprine cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ hóa phổi tự phát. Không có thay đổi quan trọng về tỷ lệ tử vong.

- Thuốc chống xơ hóa: Những thuốc này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm sự phát triển của mô sẹo. Trong các nghiên cứu lâm sàng, các thuốc bosentan và pirfenidone đã cho thấy triển vọng làm chậm sự tiến triển của tổn thương phổi. Nghiên cứu theo dõi về những rủi ro và lợi ích của các loại thuốc này trong điều trị bệnh phổi kẽ đang thực hiện. Các loại thuốc chống xơ khác đã được nghiên cứu như là phương pháp có thể điều trị căn bệnh này - bao gồm cả colchicine, penicillamine và interferon gamma-1b - đã không có hiệu quả.

- Ôxi liệu pháp: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ hoạt động, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng ôxy. Mặc dù ôxy không thể làm dừng tổn thương phổi, nó có thể làm cho thở và tập thể dục dễ dàng hơn và ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng do mức ôxy máu thấp. Ôxy liệu pháp cũng có thể cải thiện giấc ngủ và cảm giác tốt hơn. Nó cũng có thể làm giảm áp lực ở phía bên phải của tim.

- Phục hồi chức năng phổi: Đây là một chương trình chính thức cho những người bị bệnh phổi mãn tính bao gồm kiểm soát sức khỏe. Mục đích của phục hồi chức năng phổi không chỉ để điều trị một bệnh hoặc thậm chí cải thiện hoạt động hàng ngày, mà còn để giúp đỡ những người bị xơ phổi sống đầy đủ, đáp ứng với cuộc sống. Các chương trình phục hồi chức năng phổi tập trung vào tập thể dục, giảng dạy làm thế nào để hít thở hiệu quả hơn, giáo dục, hỗ trợ tinh thần và tư vấn dinh dưỡng. Thông thường, cách tiếp cận đa diện đòi hỏi một đội ngũ các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên viên phục hồi chức năng, chuyên viên dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Tuy nhiên, chương trình có thể rất khác nhau. Bác sĩ thường cho biết về các chương trình phục hồi chức năng phổi trong khu vực.

- Cấy ghép phổi: Đây có thể là một lựa chọn cho những người bị bệnh phổi kẽ trầm trọng, những người không có khả năng hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị khác.

Để được xem xét việc cấy ghép, người bệnh phải đồng ý bỏ thuốc nếu hút thuốc, khỏe mạnh đủ để trải qua phẫu thuật và điều trị sau cấy ghép, phải sẵn sàng và có thể thực hiện theo các chương trình y tế đưa ra bởi nhóm phục hồi chức năng và cấy ghép, kiên nhẫn, có sức mạnh tinh thần và được hỗ trợ để trải qua sự chờ đợi người hiến phổi.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.