Thứ Ba | 09/02/2016 | 14:33

Dị ứng mũi do thời tiết là gì?

Dị ứng mũi do thời tiết là gì?

Bệnh dị ứng mũi do thời tiết tuy không thật sự gây nguy hại đến sức khỏe của bạn, nhưng nó gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt là trong giao tiếp hàng ngày.

Dị ứng mũi do thời tiết là gì? - ảnh 1

Người bị dị ứng mũi do thời tiết thường có cảm giác nghẹt mũi, đau đầu

Dị ứng mũi do thời tiết là hiện tượng mỗi khi thời tiết chuyển mùa, không khí chuyển đột ngột từ khô sang ẩm hoặc cũng có thể do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ... khiến mũi bị kích thích và gây ra các phản ứng dị ứng mũi thời tiết. Thời gian bị bệnh có thể dài, ngắn khác nhau.

Đa số những người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30. Theo những thông báo về dịch tễ học, tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đường hô hấp chiếm từ 10-15% dân số thế giới. Tại Việt Nam, viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% các bệnh lý về tai mũi họng.

Người bị dị ứng mũi do thời tiết thường có cảm giác bị tắc vùng sống mũi, nghẹt mũi, hoặc có biểu hiện như bị cảm, đau đầu. Dịch mũi tiết ra nhiều, hắt hơi nhiều. Những phiền toái này khiến người bị viêm mũi dị ứng khó tập trung trong công việc và bất tiện trong sinh hoạt.

Cách phòng ngừa dị ứng mũi do thời tiết

Dị ứng mũi do thời tiết là gì? - ảnh 2

Tránh tiếp xúc với không gian nhiều bụi, khói, phấn hoa, nấm mốc…

Việc phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng gồm 3 bước chủ yếu:

- Kiểm soát môi trường - tránh tác nhân gây dị ứng: Giữ ấm cho cơ thể, đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời.

- Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà (nếu có thì phải thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho chó, mèo).

- Tránh tiếp xúc với không gian nhiều bụi, khói, phấn hoa, nấm mốc… Thường xuyên sử dụng các dung dịch rửa mũi. Giữ cho không gian sống luôn sạch sẽ. Tránh ngủ lạnh hay để vùng mũi tiếp xúc với vùng không khí lạnh đột ngột.

- Bổ sung axit folic: Bánh mì và đậu có chứa axit folic là 2 nguồn dinh dưỡng lớn có thể giúp cơ thể chống dị ứng hiệu quả.

Thực tế, tuy dị ứng mũi thời tiết không đe dọa đến tính mạng, nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người nhiễm. Vì thế, khi thời tiết chuyển mùa hoặc môi trường sống thay đổi, mọi người nên lưu ý và biết cách giữ vệ sinh, phòng tránh dị ứng mũi thời tiết để đảm bảo sức khỏe.

Ngọc Hòa

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.