Thứ Hai | 01/02/2016 | 09:12

Di tinh, mộng tinh có phải là bệnh lý không?

Di tinh, mộng tinh có phải là bệnh lý không?

Di tinh, mộng tinh không phải là bệnh

Mộng tinh là gì?

1. Mộng tinh là một hiện tượng sinh lý ở những người đang có sự phát triển mạnh về tính dục (thanh thiếu niên). Tinh hoàn ngoài chức năng tạo chất nội tiết sinh dục nam (testosteron) còn có nhiệm vụ quan trọng là sản xuất tinh trùng hằng ngày hằng giờ. Nuôi dưỡng tinh trùng có dịch của túi tinh và của tuyến tiền liệt, tuyến Cowper. Đó là tinh dịch với dung lượng 2-4 ml mỗi lần mộng tinh phóng ra. Vì không có giao hợp nên tinh dịch tích lũy nhiều phải tìm cách thoát ra như kiểu 'đầy thì tràn', và đó là bình thường.

2. Theo nhịp sinh học của testosteron, vào 3-4 giờ sáng, nồng độ tinh dịch lên cao nhất. Vì vậy, vào lúc này, nam thanh thiếu niên hay mơ thấy chuyện ái ân, dương vật cương cứng thôi thúc ham muốn tình dục, dẫn đến xuất tinh, tạo ra cảm giác cực khoái.

Di tinh, mộng tinh có phải là bệnh lý không? - ảnh 1

Mộng tinh là hiện tượng sinh lý ở người đang có sự phát triển mạnh về tính dục

3. Nói chung mộng tinh không có hại cho sức khỏe, và hiện tượng này sẽ giảm dần theo tuổi rồi tự nhiên hết. Mộng tinh nhiều lần trong tuần liên quan đến thói quen tự kích dục, không tốt cho sức khỏe (bởi cái gì thái quá vượt ngưỡng bình thường đều có hại).

4. Thông thường nếu hiện tượng này chỉ xảy ra 1-2 lần trong tháng thì đó là hiện tượng di, mộng tinh không phải là bệnh lý, trong một chừng mực nào đó hiện tượng này còn có tác dụng giải tỏa áp lực giới tính để tạo thế quân bình về mặt tâm sinh lý. Thực ra, mộng tinh không có gì khó hiểu hay bất thường. Hiện tượng này chứng tỏ rằng trong lúc ngủ, trung ương thần kinh chỉ đạo về tình dục và một bộ phận của lớp vỏ đại não liên quan tới nó vẫn hoạt động.

5. Nhưng nếu mộng tinh xảy ra liên tục trong tuần, trong tháng, làm cho cơ thể mệt mỏi gầy sút thì đó lại là tình trạng bệnh lý cần phải điều chỉnh.

Di tinh là gì?

1. Di tinh là một biểu hiện khác với mộng tinh. Di tinh thường xảy ra khi người nam chỉ mới gần người bạn gái, phụ nữ; cũng có khi không gần ai cũng bị di tinh. Nó không biểu hiện bằng xuất tinh ra bên ngoài nhiều như mộng tinh, mà chỉ là những giọt tinh rỉ ra làm ươn ướt... chiếc quần. Di tinh thường xảy ra ở những người thần kinh có tính dễ bị kích thích. Cũng giống như mộng tinh, di tinh thường xảy ra ở những nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Thỉnh thoảng cũng xảy ra ở những người trên tuổi 30, đã có gia đình, nhưng ngoài tuổi 40 thì gần như không gặp. Thông thường di tinh và mộng tinh hay đi kèm với nhau; và di, mộng tinh không phải là bệnh mà là một phản ứng bình thường của cơ thể nam giới khi đến tuổi trưởng thành.

Di tinh, mộng tinh có phải là bệnh lý không? - ảnh 2

Di tinh thường xảy ra khi người nam chỉ mới gần gũi bạn gái

2. Thông thường với những lần di tinh ít, thỉnh thoảng mới xảy ra thì cần khắc phục những yếu tố trên và sau khi lập gia đình các hoạt động tình dục được quân bình thì hiện tượng di tinh tự nhiên cũng biến mất.

3. Trong trường hợp di tinh quá nhiều lần trong tuần, trong ngày hay sau khi kết hôn mà vẫn còn hiện tượng di tinh với tần suất nhiều lần thì đó là một phản ứng của bệnh lý, cần đến các chuyên khoa Nam học để điều trị.

Nguyên nhân gây ra di tinh, mộng tinh

1. Cơ thể suy nhược, chức năng của các cơ quan suy giảm, ví dụ như chức năng của vỏ não suy giảm, mất đi khả năng kiểm soát dẫn tới tình trạng khi xuất tinh khi dương vật cương cứng từ đó dẫn tới hiện tượng mộng tinh, di tinh.

2. Yếu tố thần kinh: Do nhu cầu tình dục cao không thể kiềm chế, đặc biệt một số trường hợp nam giới có thói quen thủ dâm trước khi ngủ hoặc đi ngủ trong tình trạng hưng phấn và ham muốn quan hệ tình dục quá cao, tình trạng lâu dần khiến cho dây thần kinh điều khiển quá trình xuất tinh bị kích thích dẫn tới di tinh, mộng tinh.

3. Bệnh lý cục bộ: Nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc bệnh lý bộ phận sinh dục như: Hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt,.., những căn bệnh này đều có thể dẫn tới hiện tượng di tinh, mộng tinh ở nam giới.

Nam giới chớ quá lo lắng khi gặp phải mộng tinh, di tinh bởi di tinh, mộng tinh không phải là bệnh lý mà là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể.

Hồng Vân

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.