Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chế độ chăm sóc người mắc cơn đau thắt ngực

Chế độ chăm sóc người mắc cơn đau thắt ngực

Theo y học hiện đại, đau thắt ngực do xơ vữa động mạch là một loại bệnh cần được theo dõi và dùng thuốc suốt đời.

Về chế độ ăn uống, theo phương pháp Ornish, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của người bệnh tim mạch bao gồm các loại ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại hạt và rau quả.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đều cho thấy những loại ngu cốc thô như gạo lứt, bắp lứt, lúa mạch, lúa mì còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài có nhiều chất xơ, chất đạm, đường phức hợp, nhiều sinh tố và chất khoáng rất hữu ích cho sức khoẻ.

Đối với tim mạch, những loại thực phẩm này đặc biệt có khả năng chuyển hoá chất béo trong cơ thể và làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Nên ăn nhiều các loại rau quả, nhất là các loại rau lá màu xanh đậm, màu vàng và màu đỏ.

Những loại rau quả này có nhiều sinh tố và nhiều chất chống ôxy hoá khác nhất là các sinh tố C, E, A, B2, B6, acid folic cần thiết cho nhu cầu chuyển hoá, cho hoạt động của hệ miễn dịch, tăng cường sức bền của mạch máu và bảo vệ thành mạch khỏi sự xâm hại của những gốc tự do.

Khẩu phần dinh dưỡng 'đảo ngược bệnh tim' không bao gồm các loại thịt, trứng và các chế phẩm từ sữa.

Trứng có tỷ lệ cholesterol cao hơn cả thịt và cá. Thịt có nhiều chất béo bão hoà làm gia tăng lượng LDL đồng thời làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL) có khả năng làm sạch lòng mạch.

Hơn nữa, chất sắt trong các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo) có độc tính rất cao do vai trò trung gian giúp cho LDL bám vào các mảng xơ vữa. Trên thực tế, việc kiêng hẳn các loại đạm động vật rất khó thực hiện ở một số người.

Trường hợp này, người bệnh có thể ăn một ít thịt trắng (như gà, chim bồ câu) đã bỏ da và nội tạng hoặc các loại hải sản, cá. Trong cá có rất ít chất béo bão hoà nhưng lại có hàm lượng cao chất béo omega 3 rất tốt cho hoạt động của hệ tim mạch.

Những người ăn thịt, cá, cũng nên có khoảng từ 8g đến 10g mộc nhĩ đen trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo đen có tác dụng giải độc cơ thể, làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện lưu thông khí huyết và ngăn chặn nguy cơ máu đông.

Một lưu ý khác là không nên lạm dụng các loại dầu thực vật. Dầu thực vật tuy không có cholesterol nhưng có lượng chất béo không bão hoà cao. Khi được chiên xào nhiều lần, ở nhiệt độ cao hoặc trải qua độ nóng lâu, chất béo không bão hoà sẽ biến thành chất béo có đặc tính gần như bão hoà và một chất trung gian được gọi là a-xít béo trans.

Chất béo bão hoà và acid béo trans đều là những chất béo không tốt, làm gia tăng LDL và làm giảm HDL do đó góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo là một nguồn cung cấp năng lượng rất cao.

Chất béo cũng giúp cảm giác ngon miệng, là thành phần cấu tạo nên màng tế bào, tế bào thần kinh và là chất trung gian để một số sinh tố như A, D, E, K được hấp thu qua màng ruột.

Tuy nhiên ở bệnh tim mạch, việc ăn nhiều chất béo dễ làm gia tăng tình trạng xơ vữa bám vào thành động mạch. Do đó, ông Ornish khuyến cáo lượng chất béo ăn vào hàng ngày không nên vượt quá 10%.

Kiểm soát việc tiêu thụ chất béo luôn là khâu then chốt trong các loại bệnh về động mạch vành.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.