Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chế độ chăm sóc khi mắc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Chế độ chăm sóc khi mắc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Theo nghiên cứu, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải kết hợp với hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện một số triệu chứng ngừng thở khi ngủ.

Được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal, nghiên cứu này đã xem xét tác động của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải ở những người béo phì bị ngừng thở khi ngủ so với những người có chế độ ăn khôn ngoan.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Crete ở Hy Lạp đã xem xét 40 bệnh nhân béo phì bị ngừng thở khi ngủ. 20 bệnh nhân thực hiện chế độ ăn khôn ngoan trong khi 20 bệnh nhân còn lại tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

Cả hai nhóm đều được khuyến khích hoạt động thể chất, chủ yếu là đi bộ ít nhất 30 phút/ngày và đều được áp dụng liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số chỉ báo về ngừng thở khi ngủ bao gồm hoạt động điện ở não, cử động mắt và ngáy. Họ cũng kiểm tra những bệnh nhân này tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và kiểm tra lại sau đó 6 tháng.

Kết quả cho thấy những người thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải giảm số rối loạn, được biết là ngưng thở, trong giai đoạn ngủ cử động mắt nhanh (REM), thường chiếm khoảng 25% tổng giấc ngủ đêm. Những người thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải cũng tuân thủ tốt hơn với chế độ ăn hạn chế calo, tăng hoạt động thể chất và giảm mỡ bụng tốt hơn.

Các kết quả của nghiên cứu nhỏ này cho thấy những cải thiện trong một giai đoạn ngủ ở những người bị ngừng thở khi ngủ, tuy nhiên không cho thấy mức cải thiện chung về độ nặng của bệnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.