Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chế độ chăm sóc khi bị gút

Chế độ chăm sóc khi bị gút

Chế độ ăn uống của người tăng a-xít uric máu và bệnh gút.

Không dùng:

- Không uống nhiều rượu mạnh.

- Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, trứng vịt hoặc trứng gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi.

- Không ăn mỡ động vật.

- Không ăn đường.

Chế độ chăm sóc khi bị gút - ảnh 1

Người bị bệnh gút không nên ăn nhiều (ảnh: Internet)

Dùng hạn chế:

- Hạn chế protid (<1g protein/kg/ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).

- Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) đồ biển (tôm, cua…).

- Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) các loại đậu hạt, măng tây.

- Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) chocolate, cacao, trà, cà phê.

Dùng nhiều:

- Các loại rau xanh, trái cây tươi.

- Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonat...

- Các loại ngũ cốc.

- Sữa, trứng.

Chế độ sinh hoạt:

- Chống béo phì.

- Tăng cường vận động.

- Tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột…

Chế độ ăn uống có thay thế được thuốc không?

Chế độ chăm sóc khi bị gút - ảnh 2

Tập thể dục cũng rất tốt cho bệnh gút (ảnh: Internet)

Đối với bệnh gút

Trong đa số trường hợp, chế độ ăn uống góp phần điều trị cho bệnh gout và các bệnh kèm theo (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…) chứ không thể thay được thuốc. Thực hiện tốt chế độ ăn uống có thể giảm bớt số lượng thuốc, số loại thuốc cần dùng, giảm bớt các hậu quả xấu của bệnh.

Chế độ ăn uống được sử dụng để thay thế thuốc trong một số ít trường hợp, người bệnh không dùng được các thuốc làm hạ a-xít uric (dị ứng thuốc, suy thận, suy gan…).

Đối với tình trạng tăng a-xít uric máu

Chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sẽ giúp phòng ngừa bệnh gút, làm giảm số người trở thành bệnh nhân gút.

Như vậy, chế độ ăn uống không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh gút, nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh gout và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm bớt số thuốc phải dùng. Chế độ ăn uống càng quan trọng hơn khi người bệnh bị dị ứng với các thuốc làm giảm a-xít uric máu, hoặc vì một lý do nào đó không sử dụng được các thuốc này. Chế độ ăn uống còn là biện pháp chính, không thể thiếu được trong việc phòng ngừa bệnh gút cho các đối tượng có tăng a-xít uric máu đơn thuần.

Các bệnh rối loạn chuyển hóa ở người thường đi kèm với nhau, ngày càng gia tăng và đang là một hiểm họa lớn cho loài người trong thế kỷ 21. Hội chứng chuyển hóa kinh điển gồm 4 biểu hiện: béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Nay thêm một biển hiện thứ 5 là tăng a-xít uric máu, nói cách khách, các bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch vành... rất dễ bị gút và ngược lại, bệnh nhân gút thường mắc bệnh các bệnh béo phì, xơ mỡ động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.