Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chế độ chăm sóc bệnh viêm mũi

Chế độ chăm sóc bệnh viêm mũi

Trẻ bị viêm mũi kéo dài làm không ít các mẹ lo lắng. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ bị viêm mũi.

Trường hợp viêm mũi nhẹ, bé bị ngạt mũi và có nước mũi trong các mẹ chỉ cần thường xuyên vệ sinh mũi và hút mũi cho bé bằng 2 loại thuốc thuốc nhỏ mũi sinh lý Natri cloric 0,5% và lọ xịt muối biển.

Các mẹ xịt thuốc hoặc nhỏ cho bé sau 1 phút thì hút sạch dịch và nhỏ lại thuốc. Buổi tối nếu bé ngạt quá có thể nhỏ thuốc Otrivin để bé dễ thở. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lạm dụng vì sử dụng thuốc nhiều sẽ có tác dụng phụ không tốt cho bé.

Trường hợp bé bị nặng lên, mũi đổi sang màu vàng hoặc xanh (triệu chứng nặng) các mẹ phải rửa mũi 3 - 4 lần/ngày cho bé và nhỏ thuốc chống viêm nemydexace. Cách rửa mũi như sau: Các mẹ mua kim tiêm loại nhỏ bỏ mũi tiêm đi mà hút đầy dung dịch nước muối sinh lý (natri cloric) sau đó đặt bé nằm nghiêng (mặt nghiêng trên 1 chiếc khăn) bơm thẳng nước vào bên mũi (lỗ mũi phía trên của mặt nghiêng nhé) nưóc sẽ tự động tràn sang lỗ mũi phía dưới chảy ra ngoài qua vách thông thành mũi.

Làm tương tự với bên kia. Sau 1 phút bé sẽ hắt xì hơi ra dịch mũi. Nếu bé không hắt xì hơi thì các mẹ có thể hút mũi cho bé rồi nhỏ thuốc nemidexance.

Các mẹ phải hết sức cẩn thận vì viêm mũi dễ kéo theo viêm họng do dịch từ mũi nếu không thường xuyên lấy ra sẽ chảy xuống họng. Nếu thấy bé có triệu trứng bị viêm họng thì cho bé uống clamoxy (1gói/ngày dối với bé <8 tháng và 2 gói/ngày đối với bé >8 tháng) + mucomist cho ra đờm và chống viêm.

Nếu quá nặng gây sốt cao, cần đi khám bệnh để tư vấn cụ thể. Lúc này, nếu bé dùng kháng sinh thì nên uống kèm men tiêu hóa.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.