Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chế độ chăm sóc bệnh ung thư tinh hoàn

Chế độ chăm sóc bệnh ung thư tinh hoàn

Phương pháp chăm sóc
Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng đối với người đang điều trị ung thư. Nhưng ăn uống tốt có thể khó thực hiện nếu bạn điều trị hóa trị liệu hoặc xạ trị. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc chán ăn.
Thức ăn có thể trở nên vô vị.
Mặc dù vậy, ăn uống tốt trong điều trị ung thư có thể giúp bạn duy trì sức chịu đựng đối phó tốt hơn với hóa trị liệu hoặc xạ trị. Dinh dưỡng tốt có thể giúp phòng ngừa nhiễm trùng và giữ được sự năng động. Hãy nhớ lại những chiến lược ăn uống tốt dưới đây khi bạn cảm thấy không khỏe:
- Ăn thực phẩm giàu protein. Những thực phẩm này có thể giúp kiến tạo và phục hồi mô cơ thể.
- Có quan điểm thông thoáng về thực phẩm. Những thực phẩm không hấp dẫn hôm nay có thể ngon miệng vào tuần sau.
- Làm tất cả để có cảm giác ngon miệng. Ăn càng nhiều thực phẩm lành mạnh càng tốt. Chuẩn bị những bữa ăn có thể dễ dàng để lạnh hoặc hâm nóng. Cũng ăn các bữa ăn nguội ít chất béo và các thực phẩm chế biến sẵn khác. Cố gắng ăn 4 - 6 bữa nhỏ mỗi ngày hơn là 1 - 2 bữa lớn.
- Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn. Bất cứ khi nào có thể, ăn ở bàn ăn với đĩa bát đẹp và hoa.
- Giữ mức calo. Nếu bạn lo bị sút cân, hãy bổ sung calo vào thức ăn. Ví dụ, phết bơ, mứt hoặc mật ong vào bánh mì. Rắc lạc lên thức ăn.
- Ăn nhiều bữa. Nếu bạn khó ăn đủ lượng thực phẩm trong một bữa, hãy ăn nhiều lần hơn với lượng thức ăn ít hơn. Uống nước bổ dưỡng như nước quả và sữa. Luôn có sẵn thức ăn vặt để có thể ăn ngay khi thèm. Táo, nho, cà rốt, cần tây, chuối, bỏng ngô và các thực phẩm lành mạnh khác là những đồ ăn vặt tốt.
- Nghĩ tới các phương pháp nấu thay thế. Nếu mùi thực phẩm khi đun nấu làm bạn khó chịu, hãy nấu bằng lò vi sóng. Chọn những thực phẩm cần đun nấu ít hoặc không có mùi mạnh.
Xử trí stress:
Khi bạn lo lắng, hãy nhìn xa khỏi sự kiện liên quan. Hãy tự hỏi những câu hỏi sau:
- Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?
- Điều tồi tệ đó sẽ xảy ra như thế nào?
- Mình đã làm mọi điều có thể để tác động vào kết quả của tình huống?
- Kết quả có làm thay đổi rõ rệt cuộc sống của mình? Liệu mình có nhớ được nó sau nhiều năm?
Các biện pháp làm giảm căng thẳng thể chất cũng có thể giúp bạn xử trí stress. Một kỹ thuật hiệu quả và đơn giản là nhắm mắt và chú ý đến nhịp thở. Chú ý khi hít vào và thở ra. Nhịp thở của bạn sẽ trở nên chậm và sâu hơn, thúc đẩy thư giãn. Một kỹ thuật khác là nằm xuống, nhắm mắt, từ từ rà soát toàn bộ cơ thể để tìm ra những điểm căng thẳng và thư giãn từng điểm một.
Luyện tập:
Ngoài việc tăng khả năng chịu đựng, tập aerobic có thể nâng cao tâm trạng và mang đến sự bình tĩnh kéo dài sau khi bạn tập xong. Chạy bộ, bơi và đi bộ nhanh là những ví dụ của tập aerobic. Chọn một hoạt động làm tăng nhịp tim trong ít nhất 20 phút. Cố gắng thực hiện những hoạt động này trong 30 phút, vài lần 1 tuần nếu có thể.
Các hoạt động như chạy và bơi cần những cử động lặp đi lặp lại có thể tạo ra trạng thái tinh thần tương tự như thiền. Yoga và các bài tập kéo giãn khác cũng vậy.
Các kỹ năng ứng phó:
Ung thư có thể đặt ra yêu cầu ứng phó rất lớn. Cho dù bạn tự chăm sóc tốt, bạn cũng có lúc cảm thấy cảm thấy bất lực hoặc bơ vơ. Ví dụ bạn không thể hy vọng làm việc cả ngày và điều trị ung thư. Cần thực tế khi đặt ra các mục tiêu và dự định.
Hãy nhớ là bạn không phải mang ung thư tinh hoàn một mình. Bác sĩ tư vấn, bác sĩ tâm lý, tâm thần, cha cố hoặc nhóm hỗ trợ có thể giúp đỡ. Tìm sự giúp đỡ bên ngoài không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Cần có sức mạnh và sự động viên để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.