Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chế độ chăm sóc bệnh ung thư phổi

Chế độ chăm sóc bệnh ung thư phổi

1, Chăm sóc phù hợp:

Trước hết, các gia đình nên nhắc nhở bệnh nhân không nên đến những nơi công cộng, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió tại phòng của bệnh nhân, từ đó tránh cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Đối với bệnh nhân bệnh tình nghiêm trọng, nhất định phải khuyên bệnh nhân nằm trên giường nghỉ ngơi.

Trong chế độ ăn uống, chuẩn bị cho bệnh nhân những đồ ăn giàu calo, protein, vitamin và dễ tiêu hóa, khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều hơn, không được cho bệnh nhân uống rượu, hút thuốc.

2, Quan sát kỹ những thay đổi ở bệnh nhân
Người thân bệnh nhân cần chăm chú quan sát bệnh nhân có hay không có các triệu chứng ho, đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực, khó thở,…

Ngoài ra, cũng nên đặc biệt lưu ý bệnh nhân có hiện tượng nuốt khó, khàn tiếng, phù nề ở vùng đầu, cổ hoặc sụp mí mắt hay không. Nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên nhanh chóng báo cho bác sỹ, nếu không bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

3, Chăm sóc hợp lý:

Nếu bệnh nhân khó thở nên lập tức hỗ trợ thở ôxy.

Nếu bệnh nhân đau cần áp dụng các phương pháp giảm đau.

Bệnh nhân ho, khạc ra đờm, cần quan sát lượng đờm, màu sắc, nếu lượng đờm nhiều lên và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đậm thì cần mang đờm đến bệnh viện xét nghiệm. Những kiến thức chăm sóc này người nhà bệnh nhân bắt buộc phải nắm được.

4, Chăm sóc tâm lý:

Chăm sóc về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình bệnh nhân nên tạo một không khí vui vẻ, hòa hợp. Đồng thời, gia đình cũng nên chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân, khuyên bảo động viên, giúp đỡ bệnh nhân xóa đi những nỗi lo sợ. Khi cần thiết, có thể giấu một phần của bệnh không cho bệnh nhân biết để giảm gánh nặng tâm lý cho họ.

Gia đình cần chú ý nhiều hơn việc khơi dậy và duy trì trạng thái lạc quan ở bệnh nhân, từ đó xây dựng nên một niềm tin vào việc chiến thắng ung thư.

Gia đình bệnh nhân ung thư phổi nhất định phải hiểu và nắm vững những kiến thức về các phương diện trên thì mới có thể chăm sóc cho bệnh nhân, từ đó giảm thiểu được nguy hiểm cho bệnh nhân, đồng thời cũng thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.