Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư túi mật

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư túi mật

1. Những ngày sau khi mới phẫu thuật, cần cố gắng chọn các thực phẩm ít hàm lượng chất béo và cholesterol, ăn ít các thức ăn chiên xào, các bộ phận nội tạng động vật, nếu cần hương vị có thể thêm một chút dầu ôliu để nấu ăn. Cần phải tăng lượng thực phẩm chứa hàm lượng protein cao để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, như thịt nạc, hải sản, đậu nành; ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau quả.
Cần phải thực hiện thói quen ăn uống theo chế độ quy định, giảm bớt lượng thức ăn và chia thành nhiều bữa, để thích ứng với sự thay đổi sinh lý khi cắt bỏ túi mật. Các triệu chứng khó tiêu sau khi phẫu thuật có thể kéo dài khoảng 6 tháng, ống dẫn mật dần dần sẽ mở rộng theo thời gian, một phần sẽ dần thay thế vai trò của túi mật và được nới lỏng.
Các triệu chứng khó tiêu sau khi phẫu thuật cũng có thể dần trở về trạng thái bình thường.
2. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật nên duy trì chế độ dinh dưỡng ít chất béo, ít cholesterol, kết cấu hàm lượng protein cao, không được ăn các bộ phận nội tạng như não, gan, thận, cá và thực phẩm chiên, càng không nên ăn các chất béo, tránh uống rượu, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc gây nên sỏi mật ống dẫn.
3. Tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục phù hợp và làm các việc nhẹ, không được nằm hoặc ngồi trong thời gian lâu, không có lợi cho sự phục hồi của chức năng cơ. Sau phẫu thuật trong vòng 2-3 tháng, sau khi ăn cơm có thể đi bộ (theo các hình thức đi bộ sau bữa ăn tối), nhằm thúc đẩy sự phục hồi cơ thể bệnh nhân ung thư túi mật sau phẫu thuật.
4. Sau khi phẫu thuật cần phải đến bệnh viện kiểm tra định kỳ và uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, nếu gặp những phản ứng bất thường cần phải được khám và chẩn đoán. Dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, dùng thêm thuốc tiêu viêm, đồng thời căn cứ vào tình trạng khác nhau để bổ sung các loại vitamin B, C, K, có tác dụng quan trọng đối với bảo vệ chức năng gan và ngăn chặn chảy máu.
Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư túi mật sau phẫu thuật cần chú ý:
1. Ăn nhiều thức ăn có tác dụng chống nang mật, ống dẫn mật: lúa mạch.
2. Nên ăn nhiều thức ăn có tác dụng chống nhiễm trùng, chống ung thư hiệu quả: đậu xanh, diếp cá, mướp đắng, bách hợp, cá chép, tôm, sứa.
3. Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng: quả sung, quả óc chó, hạt vừng...
Bệnh nhân ung thư túi mật tránh ăn quá nhiều, không ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, thực phẩm quá cứng không tốt cho tiêu hóa, thức ăn cay, thuốc lá và rượu là những thứ cấm kỵ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.