Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến

Chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến

- Thăm trực tràng. Để thực hiện việc khám này, bạn được yêu cầu nằm chổng mông, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng luồn một ngón tay đã đi găng và bôi chất nhờn vào trực tràng bạn. Vì tuyến tiền liệt nằm ngay sát trực tràng, bác sĩ có thể sờ được thành sau của tuyến. Điều này cho phép bác sĩ xem tuyến tiền liệt có to hay không và loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

- Xét nghiệm nước tiểu. Phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm khuẩn hoặc các bệnh khác gây ra triệu chứng tương tự u xơ tuyến tiền liệt, như viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hoặc bệnh thận.

- Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt được sinh ra tự nhiên ở tuyến tiền liệt để giúp hoá lỏng tinh dịch. Một lượng nhỏ tuần hoàn trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường trong máu có thể báo hiệu u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Nếu kết quả các xét nghiệm này cho biết u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm khác. Những xét nghiệm sau có thể giúp xác nhận chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt và mức độ nặng của nó:

- Chỉ số triệu chứng AUA. Bản câu hỏi ngắn này được phát triển bởi Hội Tiết niệu Mỹ (AUA), hỏi bạn về các triệu chứng tiết niệu đặc trưng có liên quan với u xơ tuyến tiền liệt và mức độ thường xuyên xảy ra của chúng. Ngoài việc giúp xác định mức độ nặng của u xơ tuyến tiền liệt, chỉ số này còn có tác dụng theo dõi tiến triển bệnh theo thời gian.

- Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu. Xét nghiệm này đo sức mạnh và lưu lượng của dòng nước tiểu. Tốc độ lưu lượng đỉnh hơn 15 ml/giây là bình thường hoặc báo hiệu bệnh nhẹ. Tốc độ 10-15 ml/giây thường liên quan với các triệu chứng ở mức độ vừa. Và dưới 10 ml/giây thường báo hiệu u xơ tuyến tiền liệt nghiêm trọng. Bằng cách vẽ lại kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định lưu lượng nước tiểu của bạn có thay đổi theo thời gian hay không và với tốc độ nào. Nên nhớ rằng tốc độ lưu lượng đỉnh giảm đi khi bạn về già. Lưu lượng nước tiểu hạn chế cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác như yếu cơ bàng quang.

- Xét nghiệm thể tích tồn dư sau khi đi tiểu. Xét nghiệm đánh giá xem bạn có đi hết lượng nước trong bàng quang hay không. Xét nghiệm này thực hiện bằng một trong hai cách: đặt ống thông qua niệu đạo vào bàng quang hoặc sử dụng siêu âm để xem bên trong bàng quang của bạn. Phương pháp siêu âm phổ biến hơn và ít gây khó chịu, nhưng thường ít chính xác hơn. Bởi vì kết quả xét nghiệm này có thể thay đổi, bạn có thể phải siêu âm nhiều lần để có kết quả chính xác.

- Siêu âm. Ảnh thu được từ siêu âm được sử dụng để đánh giá kích cỡ của tuyến tiền liệt. Ngoài ra nó có thể giúp phát hiện các vấn đề như tắc nghẽn ở thận, sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt hoặc khối u tuyến tiền liệt.

- Xét nghiệm động học tiết niệu. Nếu bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng có liên quan đến bàng quang hơn là u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể khuyên làm một loạt xét nghiệm để đo áp lực và chức năng của bàng quang. Các xét nghiệm này được tiến hành bằng cách luồn một ống thông nhỏ qua niệu đạo vào trong bàng quang. Nước được bơm nhẹ nhàng vào bàng quang để đánh giá áp lực bên trong bàng quang và xác định hiệu quả co bóp bàng quang của bạn. Áp lực bàng quang được đo khi bàng quang đầy và khi đi tiểu.

- Soi bàng quang. Thủ thuật này sử dụng một ống mảnh có kính hiển vi và hệ thống chiếu sáng (ống soi bàng quang) được nhẹ nhàng luôn qua niệu đạo dưới tác dụng của gây tê tại chỗ. Nó cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang. Thủ thuật có thể phát hiện các vấn đề như u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt to chèn ép niệu đạo, tắc niệu đạo hoặc cổ bàng quang, bất thường giải phẫu, hoặc sỏi bàng quang.

- Chụp bể thận đường tĩnh mạch. Chụp bể thận đường tĩnh mạch là hình ảnh X quang của đường tiết niệu được sử dụng để giúp phát hiện tắc nghẽn hoặc bất thường. Thuốc cản quang được tiêm vào tĩnh mạch và sau đó thận, bàng quang và niệu quản được chụp bằng tia X. Thuốc cản quang giúp xác định sỏi tiết niệu, khối u hoặc tắc nghẽn trên bàng quang.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.